Bệnh gan có truyền nhiễm không?

Gan là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể vì gan đóng vai trò loại bỏ các độc chất và vi khuẩn khỏi máu. Ngoài ra gan còn là nơi dự trữ men, năng lượng và các hormon quan trọng trong cơ thể. Với vai trò phải đảm nhiệm nhiều chức vụ như vậy, cho nên gan rất dễ bị viêm nhiễm và mắc  bệnh viêm gan. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc bệnh gan có truyền nhiễm không? Hay bệnh gan có lây nhiễm không? Các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã sẽ giải tỏa mọi thắc mắc này sau đây.

BỆNH GAN CÓ TRUYỀN NHIỄM KHÔNG?

Bệnh gan được xem là loại bệnh truyền nhiễm nhưng nó không nguy hiểm bằng bệnh AIDS. Mặt khác, bệnh gan không có đặc tính di truyền nên những người thân trong gia đình có người mắc bệnh có thể không bị di truyền. Tùy theo từng loại virus khác nhau mà bệnh có thể lây nhiễm từ người này sang người kia bằng những cách khác nhau. Vì vậy, khi chúng ta sinh hoạt chung với người mắc bệnh gan, mọi người cần lưu ý đến những con đường lây nhiễm bệnh để có thể phòng tránh đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng và tinh thần của người bệnh gan giúp họ vượt khỏi những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Trước những năm 1960, nguyên nhân chính lây nhiễm bệnh gan ở Việt Nam là do người khỏe được tiếp nhận máu của người bị bệnh, đặc biệt là ở người nghiện rượu hay người hút thuốc lá. Ngày nay, những người hiến máu và bán máu đều được xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi lấy máu nên máu được sử dụng để truyền cho người khác rất an toàn. Do vậy  bệnh gan được xác định lây nhiễm chủ yếu qua những con đường sau:

con-duong-lay-nhiem-viem-gan-B-C

Con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B, C

  • Bệnh viêm gan A:

Bệnh viêm gan A lây nhiễm khi bạn tiếp xúc trực tiếp từ người bị nhiễm bệnh qua đường vệ sinh hoặc thực phẩm hay nguồn nước bị nhiễm bởi phân người có chứa virus HAV

  • Bệnh viêm gan B, C

Virus HBV lây nhiễm qua khi người lành sử dụng chung các vật dụng dính máu của người bệnh như kim tiêm, xăm hình, xỏ lỗ tai, châm cứu… bằng dụng cụ có nhiễm virus mà không được vô trùng.

Quan hệ tình dục không an toàn, hoặc quan hệ tình dục đồng giới, trong quá trình quan hệ xảy ra những vết xước.

Lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan hữu ích nhất đó chính là :Không dùng chung đồ dùng đối với người bị bệnh, cần vệ sinh sạch sẽ thân thể khi tiếp xúc với người bị bệnh. Có lối sống sinh hoạt tình dục lành mạnh.

Để nhận được sự tư vấn từ những bác sĩ uy tín của phòng khám gan Kim Mã, các bạn có thể gọi điện đến phòng khám qua đường dây nóng 0437181999, các bác sĩ sẽ tư vấn cho các bạn những lo lắng về sức khỏe của bạn.

>>>> Xem thêm: Xét nghiệm anti Hbs phát hiện bệnh viêm gan B

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>