Các loại tế bào có tua của mô lympho

cac-giai-doan

Tế bào có tua xoè ngón

Những tế bào có tua xòe ngón có ở trong những vùng giầu tế bào T của cơ quan dạng lympho (lách, hạch lympho, tuyến ức). Các tế bào T và những tế bào có tua xòe ngón này tạo thành những đám ngưng tập lớn gồm nhiều tế bào thúc đẩy sự giới thiệu kháng nguyên cho các tế bào T.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Tế bào tua có nang

Chỉ được tìm thấy trong những vùng có cấu trúc nang lympho của hạch lympho vì vậy được gọi là tế bào có tua nang. Tại đây có nhiều tế bào B và người ta cho rằng các tế bào có tua nang làm nhiệm vụ bẫy kháng nguyên và thúc đẩy quá trình hoạt hoá tế bào B. Các tế bào có tua nang có nhiều thụ thể trên màng tế bào dành cho kháng thể và bổ thể. Các phức hợp kháng nguyên-kháng thể tuần hoàn sẽ gắn vào các thụ thể này và tồn tại trên màng tế bào có tua trong một thời gian dài từ vài tuần đến hàng tháng. Một lớp đậm đặc điện tử của các phức hợp kháng nguyên-kháng thể bao phủ các tua của tế bào này. Sự có mặt của các phức hợp kháng nguyên-kháng thể ở trên màng tế bào có tua nang có thể có vai trò trong quá trình phát triển tế bào B làm nhiệm vụ ký ức miễn dịch.

Trong hơn 3 thập kỷ, Ralph Steinman đã là một chàng hiệp sỹ đơn độc đi tìm bảo kiểm chống căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Khi nhận diện ra một loại tế bào mới, mà ngày nay được biết là tế bào Tua (Dendritic Cell – DC), Ralph Steinman đã phải mất rất nhiều kiên nhẫn và năm tháng để kết quả nghiên cứu của mình được cộng đồng khoa học lưu tâm. Trong khoảng thời gian đó đã luôn có những nghi ngại và chỉ trích về vai trò chống ung thư mà Ralph Steinman đề cử cho DC. Ở những năm đầu, các báo cáo của ông về DC thường không được chấp nhận hoặc đánh giá thấp trên các tập san khoa học và các hội thảo về miễn dịch học. Một trong những lý do vì DC là loại tế bào hiếm trong cơ thể nên rất khó tìm kiếm với điều kiện kỹ thuật trước đây. Nhưng lý do quan trọng hơn là do tầm nhận thức hẹp hòi của các nhà nghiên cứu miễn dịch học trong suốt thời gian dài của những thập kỷ trước. Họ đã quá tin tưởng rằng khả năng đề kháng của hệ miễn dịch được đảm trách chỉ bởi 3 loại tế bào chủ yếu gồm tế bào bạch cầu B, tế bào tuyến yên T và đại thực bào M. Bất cứ những khám phá nào ngoài 3 loại tế bào này, rất khó được cộng đồng miễn dịch lưu tâm và chấp nhận (quan niệm này từ các trung tâm đầu ngành đã lan tràn và ăn sâu tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam; cách đây trên 2 năm, chúng tôi có trình bày về DC trong hội nghị sinh học ở TP Hồ Chí Minh và các nhà nghiên cứu cho hay, đây là lần đầu tiên họ được biết về vai trò của DC).

Về cơ chế , khi cơ thể bị các kháng nguyên lạ hoặc vi và siêu vi xâm nhập, đại thực bào M tóm lấy và tiêu hóa các ngoại nhân này để ngăn chặn, đồng thời kích hoạt tế bào T để tiêu diệt và tế bào B tạo kháng thể chống các yếu tố ngoại xâm. Thế nhưng, qua những nghiên cứu xuyên suốt từ thời Louis Pasteur cho đến nay, chức năng của đại thực bào M chỉ có hiệu quả rất giới hạn ở các vùng bị nhiễm, chứ không có tác động trên toàn hệ miễn dịch để tạo sự bảo vệ cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu của Ralph Steinman và cộng sự đã chứng minh được rằng vai trò trọng yếu này thuộc về DC, và các nghiên cứu của nhiều trung tâm khác trên thế giới đã minh xác DC là tế bào có khả năng tạo sức đề kháng mạnh nhất của hệ miễn dịch.

 Trong cơ chế trị liệu các ung bướu, DC được chứng minh là có khả năng tóm bắt các kháng nguyên như hệ miễn dịch phòng vệ, đồng thời kích hoạt tế bào T để tạo một số tế bào chuyên biệt T , giúp cơ thể diệt ung bướu và các tác nhân gây bệnh. DC còn có đa chức năng tác động trên các tế bào miễn dịch khác gồm tế bào B, NK, T điều hoà (Treg) v.v.

Từ các đặc tính trên, DC hiện được coi là đối tác chủ yếu của hệ miễn dịch trong chức năng loại trừ các phát sinh ung bướu và giúp cơ thể đề phòng sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh do vi và siêu vi trùng. Công trình đi tiên phong và khám phá DC của Ralph Steinman được toàn thế giới ngưỡng mộ và trao Giải Nobel Y học 2011 trong trường hợp được xem là ngoại lệ vì ông đã mất trước ngày trao giải (theo quy định thì giải không được trao cho người quá cố). Tuy nhiên, để có thể đưa những nghiên cứu DC vào trị liệu đã đòi hỏi những đóng góp công phu và giá trị của những nhà nghiên cứu miễn dịch học đầu ngành; đặc biệt phải kể đến hai nhà khoa học là Gs Edgar Engleman – Giám đốc Trung tâm Huyết học, Đại học Standford, California đồng thời là người sáng lập hãng Dendreon đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA), cho dùng tế bào DC đầu tiên để trị ung thư tiền liệt tuyến, và Gs Jack Bancheraux của Đại học Baylor, Texas. Vì những thành tích đạt được cho nghiên cứu DC, năm 2010, Công ty Roche đã mời toàn bộ nhóm nghiên cứu của Gs Jack Bancheraux gồm hơn 100 người về đại bản doanh ở New Jersey để triển khai cho trị liệu các bệnh ung thư và nghiên cứu các vacxin thế hệ mới.

Sưu tầm

Bai thuoc nam lanh tinh hay dieu tri benh tri va benh tieu duong tai nha thuoc nam An duoc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>