Cấy ghép tế bào gốc có tác dụng phụ không?

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC CÓ AN TOÀN?

cay-ghep-te-goc-co-an-toan

Cấy ghép tế bào gốc có an toàn?

Cho đến nay trên thế giới chưa có báo cáo nào nói đến tác dụng phụ hay sự nguy hiểm nào của việc cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên cũng không thể khẳng định hoàn toàn là không có tác dụng phụ. Nếu có thì chỉ là một số phản ứng nhẹ sau khi tiêm tế bào gốc.

Tế bào gốc được sử dụng là tế bào gốc tự thân, có nghĩa là dùng chính tế bào gốc của bệnh nhân, hoạt hóa bằng huyết tương của bệnh nhân và toàn bộ quy trình xử lý trong hệ thống sạch với mức độ kiểm soát nhiễm. Do đó, các tai biến, di chứng xảy ra là cực kỳ thấp. Hiệu quả điều trị dựa trên nguồn gốc gây bệnh khác nhau mà khác nhau.

Đối với những bệnh nhân mà xác định được nhân tố rõ ràng, cắt đứt sự tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ thì hiệu quả rõ rệt và kéo dài. Tuy nhiên, với bệnh nhân có yếu tố nguy cơ liên tục, do sự tàn phá của yếu tố gây bệnh, khó để duy trì hiệu quả lâu dài nhưng liệu pháp tế bào gốc giúp trì hoãn sự phát triển của bệnh, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Nên xem thêm: Điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc trải qua mấy giai đoạn?

THỜI GIAN ĐẠT HIỆU QUẢ CỦA TẾ BÀO GỐC

thoi-gian-dat-hieu-qua-cua-te-bao-goc

Tế bào gốc đạt hiệu quả tùy thuộc vào thể trạng của mỗi bệnh nhân

Tế bào gốc sau khi đưa vào cơ thể sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương, biệt hóa và điều hòa miễn dịch. Quá trình này cần thời gian, còn tùy thuộc vào bệnh và cơ thể của mỗi bệnh nhân. Thông thường, với các bệnh cần truyền tĩnh mạch, sau 2 – 3 tháng thấy được hiệu quả rõ rệt. Còn đối với các bệnh lý tiêm tại chỗ như thoái hóa khớp gối hay điều trị các vết loét, hiệu quả thấy được sau 5 – 7 ngày.

ĐỐI TƯỢNG NÀO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG TẾ BÀO GỐC ĐIỀU TRỊ

doi-tuong-nao-khong-nen-su-dung-te-bao-goc-dieu-tri

Đối tượng nào không nên sử dụng tế bào gốc điều trị

  • Các rối loạn nặng về tim mạch, gan, thận hay các cơ quan khác.
  • Bệnh nhân đang mắc các bệnh lý ung thư hay nghịch sản.
  • Bệnh nhân đang có thai/ cho con bú.
  • Bệnh nhân có cơ địa rất nhạy cảm hay có tiền sử dị ứng thuốc nặng.
  • Bệnh nhân suy kiệt.
  • Đang điều trị nhiễm trùng toàn thân/ tại chỗ.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm: Tế bào tua chữa bệnh ganĐiều trị viêm gan BDong y chua benh gan, Chua viem gan Virus, 6 ưu thế của liệu pháp tế bào tua điều trị viêm gan CGiá xét nghiệm Gan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>