Cấy ghép tế bào gốc có thể diệt trừ tận gốc xơ gan không?

Xơ gan là bệnh gan mãn tính nghiêm trọng, bị mắc xơ gan phải kịp thời điều trị. Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và y học hiện nay đã cho ra đời rất nhiều phương pháp điều trị xơ gan. Vậy phương pháp nào cho hiệu quả tốt nhất?

1. CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC

Cấy ghép tế bào gốc điều trị xơ gan đã không còn là phương pháp xa lạ với mọi người nữa, phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi trên y học lâm sàng và được mở rộng trên phạm vi toàn thế giới.

Cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc

Tế bào gốc có thể tồn tại và hoạt động lâu dài, có khả năng tự sinh trưởng phát triển và tiềm năng đa hướng hóa, hầu như tồn tại được trong tất cả các thế bào nguyên thủy trong mô. Liệu pháp tế bào gốc lấy tế bào gốc trong gốc tủy của người bệnh thông qua phương pháp sinh học tế bào, trải qua phân li bên ngoài cơ thể rồi được cấy ghép ngược lại vào trong gan của người bệnh, giống như hạt giống được gieo trồng trong lòng đất, qua một thời gian sẽ lớn lên, phát triển và trở thành tế bào điều khiển chức năng gan, từ đó bổ sung, sửa chữa mô gan bị tổn thương hoặc bị phá hủy, cải thiện chức năng gan.

Xem thêm: Chữa bệnh gan ở đâu

2. ĐẶC TRƯNG CỦA CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TRONG ĐIỀU TRỊ XƠ GAN 

Liệu pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị xơ gan có những đặc trưng như sau:

  • Tồn tại và hoạt động lâu dài, không ngừng tự sinh sôi phát triển, như vậy mới có thể dùng trong điều trị lâm sàng.
  • Tính tự tạo: tế bào gốc có thể qua hệ thống và phôi mà phân hóa thành tất cả các loại hình tế bào mô.

Tính xu hướng hóa học: phân hóa tế bào gốc thường xảy ra trong trường hợp bệnh lý, di căn vị trí bệnh lý, trở thành tế bào tiền thể vị trí bệnh lý và phân hóa thành tế bào cuối, vì vậy không chỉ có thể tận dụng tế bào gốc để sửa chữa và hồi phục tổn thương mô mà còn có thể biến nó thành nhiều loại tế bào làm nguyên liệu phục vụ cho điều trị thay thế và điều trị gene.

3. CÁC GIAI ĐOẠN BỆNH GAN CÓ THỂ ÁP DỤNG CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC

Bệnh xơ gan, chức năng gan child – pugh phân cấp thành A, B, sau khi cấy ghép tăng cường bảo vệ gan, hạ men gan, điều trị kháng virus.

Giai đoạn hồi phục viêm gan cấp tính hoặc bán cấp tính nặng.

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã

Xem thêm: Viêm gan B, Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Ung thư gan 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>