Cấy ghép tế bào gốc tủy tự thân điều trị xơ gan

Bệnh tật luôn đem lại nhiều phiền phức và khó khăn cho cuộc sống. Người bệnh xơ gan nên tìm hiểu thêm về bệnh của mình vì xơ gan không phải là một bệnh nhỏ, người bệnh cũng phải tích cực áp dụng phương pháp điều trị hợp lý và chính xác nhất. Vậy phương pháp cấy ghép tế bào gốc tủy tự thân có thể dùng để điều trị xơ gan được không?

Xơ gan

Xơ gan

KỸ THUẬT CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC

Kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc tủy tự thân rủi ro thấp, ít đau đớn, chi phí thấp, hơn nữa nguyên lý của nó cũng rất đơn giản. Đem tủy khỏe mạnh của người bệnh đưa vào tế bào gốc, đồng thời tiêm tế bào gốc vào trong gan bị bệnh qua động mạch gan, những tế bào gốc này được “xử lý” trong gan. Do tế bào gốc tủy có đặc tính “phân hóa theo môi trường” rất mạnh, trong điều kiện môi trường như thế nào có thể phân hóa thành tế bào như thế. Sau khi tế bào gốc tủy được cấy ghép vào mô gan người bệnh sẽ giống như gieo trồng hạt giống vào gan, dưới sự điều tiết của vi môi gan phân hóa thuần thục thành tế bào gan, tế bào gan mới này sẽ đảm nhận công việc mà gan bị bệnh không thể tiếp tục làm được nữa, từ đó cải thiện rõ rệt chức năng gan của người bệnh, kỹ thuật này có thể ví như cấy ghép một lá gan mới một cách dễ dàng cho người bệnh.

Các chuyên gia nói rằng, hiện nay xơ gan do viêm gan B giai đoạn cuối vẫn còn thiếu phương pháp điều trị đặc biệt hiệu quả, sự lựa chọn tốt nhất chính là cấy ghép gan, nhưng cách này còn tồn tại nhiều vấn đề nan giải như thiếu nguồn cung cấp gan, chi phí đắt đỏ và phản ứng bài trừ miễn dịch cấy ghép sau khi phẫu thuật, những vấn đề này đã hạn chế nhiều cho việc ứng dụng vào cấy ghép gan lâm  sàng.

Cấy ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Cấy ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

Ngược lại, kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc tủy tự thân điều trị xơ gan do viêm gan B, quá trình thực hiện thao tác tương đối đơn giản, sau khi phẫu thuật không tồn tại phản ứng bài trừ cấy ghép hay dẫn đến những triệu chứng không mong muốn, hơn nữa chi phí còn tương đối thấp.

Hiện nay khoa học tiên tiến đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp điều trị những căn bệnh nan y, vì vậy người bệnh cần lạc quan và ham tìm tòi, có bệnh phải phát hiện kịp thời, tìm hiểu nhiều phương pháp điều trị tối ưu nhất để nhanh chóng tiến hành điều trị một cách hiệu quả chính xác.

Nguồn: Phòng khám chuyên khoa gan Kim Mã

Xem thêm: Xơ gan cổ trướng không phải vô phương cứu chữa

Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Ung thư gan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>