Chẩn đoán bệnh xơ gan

bệnh xơ gan có thể là biến chứng của nhiều bệnh, nên căn bệnh khởi nguồn tạo nên những đặc điểm riêng biệt của từng loại xơ gan. Một số triệu chứng lâm sàng và cách chẩn đoán, xác định các loại xơ gan phổ biến, bao gồm:

Xơ gan do viêm gan virus

Lâm sàng bệnh tiến triển từ viêm gan virus mãn tính xảy ra âm thầm và kín đáo hoặc thành từng đợt viêm gan rõ ràng rồi dẫn đến xơ gan. Điểm đặc trưng của xơ gan loại này là hội chứng suy chức năng gan đến sớm và biểu hiện rõ. Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa đến muộn hơn. Xơ gan do viêm gan virus là dạng xơ gan nốt to và có tỷ lệ biến chứng ung thư gan cao nhất, thực tế có trên 60% số trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan xảy ra trên bệnh nhân xơ gan sau hoại tử do viêm gan virus.

chan-doan-xo-gan

Xơ gan do rượu có đặc điểm diễn tiến qua 3 giai đoạn

Lâm sàng gan to, mật độ tăng, ấn không đau, đôi khi có những đợt vàng da nhẹ.

Siêu âm nhận thấy gan có kích thước to, cấu trúc gan tăng âm đồng nhất (gan nhiễm mỡ lan tỏa từ độ 1 đến độ 3).

Soi ổ bụng thấy gan màu vàng, sáng, trơn nhẵn.

Sinh thiết gan: tế bào gan phồng lên do chứa các hốc mỡ, đẩy nhân tế bào gan ra phía màng tế bào. Mỡ tích lũy trong tế bào gan do sự phối hợp của oxy hóa acid béo bị tổn hại, tăng vận chuyển và este hóa acid béo thành Triclycerid, giảm sinh tổng hợp Lipoprotein là chất vận chuyển mỡ khỏi tế bào gan.

  • Giai đoạn tổn thương gan do rượu

Lâm sàng gan to có khi ngang rốn, mật độ gan hơi chắc.

Xét nghiệm sinh hóa máu các Aminotranferase tăng và đặc biệt là enzyme GGT tăng rất cao.

Sinh thiết gan có hình ảnh thoái hóa và hoại tử tế bào gan, thâm nhiễm bạch cầu đa nhân và bạch cầu lympo. Xen lẫn là các tế bào gan chứa nhiều hốc và/ hoặc túi mỡ, thậm chí nhiều tế bào gan đã chuyển thành các tế bào mỡ.

  • Giai đoạn xơ gan do rượu

Lâm sàng có hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa đến sớm và rõ, người bệnh dễ tử vong do các biến chứng chảy máu tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản hoặc hội chứng não gan do rẽ dòng cửa chủ. Hội chứng suy gan đến muộn hơn.

Soi ổ bụng hình ảnh đại thể xơ gan do rượu thường teo nhỏ và thuộc loại xơ gan cục tân tạo nhỏ.

Xơ gan mật

Lâm sàng xơ gan mật dù là thứ phát hay tiên phát đều có hội chứng vàng da ứ mật có trước đó từ nhiều năm.

Soi ổ bụng gan thường có màu xanh do ứ mật, các cục tân tạo nhỏ và đều.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị xơ gan mật phù hợp. Do đó, việc chẩn đoán chính xác từng loại xơ gan là rất quan trọng và cần thiết để nhận được phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Đối với những trường hợp có triệu chứng của bệnh xơ gan, nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để được khám và tiến hành các xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>