Chỉ số men gan GPT cao nghĩa là gì?

GPT hay có nơi gọi là ALT là tên gọi quốc tế của men gan, nó cũng với chỉ số GOT (AST), và 11 chỉ số khác phản ánh chức năng gan có tốt hay không.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng bệnh nhân viêm gan do virus, viêm gan do rượu, các bệnh do ống mật, viêm gan siêu vi, xơ gan, ung thư gan, ngộ độc hoặc các bệnh có tính truyền nhiễm khác thường dẫn đến GPT cao. Dưới đây là bài giới thiệu chi tiết về vấn đề GPT cao nghĩa là gì?

Thông qua tư vấn trực tuyến có bênh nhân muốn hỏi: Chỉ số men gan GPT cao nghĩa là gì? Bạn thân tôi gần đây cảm thấy chóng mặt buồn nôn, sắc mặt hơi vàng, đến bệnh viện kiểm tra bác sĩ nói chỉ số men gan GPT tăng (52U/L), không biết chỉ số men gan GPT nghĩa là gì, không biết có phải mắc bệnh nguy hiểm rồi không?

Chỉ số men gan GPT cao nghĩa là gì

Triệu chứng của men gan GPT cao có những gì?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng chỉ số GPT chủ yếu nằm ở gan, tim và cơ xương, giá trị bình thường là 0-40(U/L), trên lâm sàng triệu chứng chỉ số GPT cao thường gặp là kém ăn, đau vùng gan, buồn nôn chóng mặt, vàng da… đôi khi cũng không có triệu chứng cụ thể.

Vậy thì chỉ số men gan GPT cao nghĩa là gì

Các chuyên gia đã chỉ ra kiểm tra GPT huyết thanh là phản ánh một trong những chỉ tiêu cơ bản nhất quan trọng nhất của chức năng gan, khi tế bào gan hoại tử, tế bào phù nề, tế bào gan tăng tính thẩm thấu, làm GPT bị giải phóng vào trong máu, từ đó làm cho GPT huyết thanh tăng cao.

Nguyên nhân gì dẫn đến GPT tăng cao?

Các chuyên gia tổng kết khi bệnh nhân bị viêm gan do virus, viêm gan do rượu, bệnh về mật (viêm, tắc đường mật, sỏi mật), viêm gan siêu vi B, C, xơ gan hoặc các bệnh có tính truyền nhiễm khác sẽ dẫn đến GPT tăng cao, ngoài ra nghiện rượu nặng hoặc uống rượu trong thời gian dài cũng đều dẫn đến GPT tăng cao.

Phát hiện GPT tăng cao nên làm gì?

Như chúng ta đã biết, GPT tăng cao phần lớn là gặp ở các bệnh về gan, do đó chuyên gia của chúng tôi khuyên mọi người khi phát hiện chỉ số GPT tăng cao không được chủ quan, nhất định phải đến ngay các cơ sở chính quy kiểm tra và điều trị, để bảo vệ, duy trì và củng cố chức năng gan, kịp thời dập tắt những dấu hiệu nguy hại cho gan.

Chúc bạn luôn có một lá gan khỏe mạnh!

Bai thuoc nam lanh tinh hay dieu tri benh tri va benh tieu duong tai nha thuoc nam An duoc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>