Có nên lưu trữ tế bào gốc cuống rốn cho trẻ sơ sinh

LƯU TRỮ TẾ BÀO GỐC CUỐNG RỐN LÀ GÌ?

te-bao-mau-cuong-ron

Hình ảnh tế bào máu cuống rốn

Trích máu cuống rốn (lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn) là một phương pháp trong đó máu còn lại trong dây rốn của em bé và nhau thai sau khi sinh được thu thập, đóng băng, và lưu trữ để dùng trong tương lai. Máu cuống rốn có giá trị vì có nguồn tế bào gốc phong phú – cơ sở để tạo ra máu và hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tế bào gốc có khả năng phát triển thành các mô khác nhau và máu cuống rốn có thể dùng để chữa một số bệnh hiểm nghèo như máu trắng hoặc đột biến hồng cầu hình liềm.

Nên xem thêm: Những yếu tố quyết định khi điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

CÓ NÊN LƯU TRỮ TẾ BÀO CUỐNG RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Là phần máu còn sót lại trong dây rốn và nhau thai, máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc, đặc biệt là các tế bào hình thành và tạo ra máu.

luu-tru-te-bao-mau-cuong-ron-o-tre-so-sinh

Có nên lưu trữ tế bào máu cuống rốn cho trẻ sơ sinh

Các tế bào gốc trong máu cuống rốn được lưu giữ với mục đích chủ yếu là để dùng cho việc chữa trị các bệnh về máu, bao gồm bệnh bạch cầu, một số bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn nhiễm, nhất là ở trẻ em.

Các tế bào có thể được sử dụng thay cho việc cấy ghép tủy xương để thay thế các tế bào máu của bệnh nhân. Nhờ đó, khoảng 80 bệnh và những rối loạn miễn dịch có thể được chữa trị. Máu cuống rốn giờ đây có thể được thu thập, bảo quản và lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

Rất nhiều người đang hi vọng sẽ được tiếp cận các liệu pháp y học tiềm năng này trong tương lai bằng cách sử dụng các tế bào gốc. Nghiên cứu cho thấy máu cuống rốn có thể ứng dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường, bại não, sửa chữa các mô bị bệnh và ngày nay nó đang được tiến hành trên toàn thế giới

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm: Thế nào là điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc?Te bao tua dieu tri benh ganGan nhiem mo, Viem gan B, Viem gan CGiá thuốc SofosbuvirCông nghệ tế bào gốc là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>