Đặc điểm của tế bào tua là gì?

ĐẶC ĐIỂM CỦA TẾ BÀO TUA

Tế bào tua là một loại tế bào hệ thống thực bào phi đơn nhân và có hình dáng không có quy luật, đặc điểm của chúng là tế bào bề mặt có rất nhiều hình đua gai, khiến tổng thể của hình dáng như mạng nhện. Tế bào tua được phân bố khắp cả các tổ chức biểu bì tổ chức và các cơ quan trên cơ thể con người, lượng tế bào tua sẽ không vượt quá tổng số 1% của tế bào cục bộ, chúng cũng có thể di chuyển đến máu và tổ chức lympho, số lượng của chúng không vượt quá tổng số 1% của tế bào có nhân trong máu nằm trong các tổ chức khác nhau, tế bào tua còn có tên gọi khác nhau, như tế bào tua trong máu, tế bào Langerhans trên da, tế bào tua trong dịch lympho, tế bào đuôi gai của tuyến ức xung quanh tổ chức lympho…tế bào tua được phát hiện trên tế bào xương tủy khỏe mạnh, chúng có tế bào gốc khác với tế bào thực bào đơn nhân, quá trình phát hiển của tế bào này đang được đi vào nghiên cứu sâu.

Tế bào tua

Tế bào tua

Khả năng thực bảo của tế bào tua không mạnh, như diện tích của tế bào này lại rất lớn, và chứa phân tử MHC II rất phong phú, vì vậy kháng nguyên thực bào và kháng nguyên trình diễn khá là mạnh. Tế bào tua có khả năng vận động tốt, do vậy chúng có thể tìm kiếm tế bào đặc tính T trong cơ thể thông qua kháng nguyên trình diễn, do vậy, tế bào tua đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt hệ miễm dịch.
Ngoài ra, khu biểu bì của vùng lympho có chứa khá nhiều tế bào tế bào tua, những loại tế bào tua này không thể hiện phân tử MHC II, cũng không cung cấp trình diễn kháng nguyên cho TH, nhưng Fc có chứa trong cơ thể, có thể thông qua cách kết hợp với kháng thể miễn dịch để đạt được kháng nguyên, do vậy FDC và hoạt  tính của tế bào B cùng kháng thể tái sinh có liên quan nhất định.

Nguồn: Phòng khám gan 12 Kim Mã

Xem thêm:

Sự liên quan giữa chức năng gan và globurin miễn dịchThí nghiệm trên lâm sàng điều trị ung thư gan bằng tế bào tua

Chữa bệnh gan ở đâu?, Viêm gan B, Viêm gan C, Xơ gan, Ung thư gan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>