Dân văn phòng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao

Những người ngồi quá 5 tiếng/ ngày, đặc biệt là làm việc văn phòng, ít vận động có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn 9% so với người bình thường.

dan-cong-so

Làm việc văn phòng, ít vận động có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có nguy cơ gan nhiễm mỡ

Mới đây tạp chí Hepatology – tạp chí chuyên nghiên cứu về gan đã đăng tải một kết quả nghiên cứu cho thấy những người ngồi hơn 10 tiếng 1 ngày có nguy cơ gan nhiễm mỡkhông liên quan đến rượu (NAFLD) cao hơn 9% so với những người ngồi dưới 5 tiếng/ngày.

Nên xem: Điều trị khỏi hẳn viêm gan C trong vòng 8 tuần

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu số liệu của gần 140.000 người Hàn Quốc với độ tuổi trung bình là 40 – được kiểm tra sức khỏe trong khoảng năm 2011-2013. Sau đó, những người này được siêu âm và phát hiện gần 40.000 người bị gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu (NAFLD), trong đó có cả những người có chỉ số khối cơ thể BMI dưới 23 (có cân nặng bình thường). NAFLD khiến gan bị sưng, dẫn đến nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cách để phòng chống bệnh NAFLD khi công việc văn phòng đòi hỏi phải ngồi thường xuyên, đó là bạn hãy tập thể dục đều đặn. Những người tham gia nghiên cứu tập thể dục hầu như mỗi ngày thì giảm 20% nguy cơ mắc bệnh NAFLD.

Gan nhiễm mỡ là loại bệnh có thể nhận thấy được ở những người có lối sống thụ động, ít vận động cũng như việc ăn uống bất hợp lý, thừa năng lượng nhưng không giải phóng hết. Bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Nguồn: Phòng khám gan

Xem thêm:

Phac do dieu tri viem gan C, viem gan b, Viem gan CViêm gan do rượu, Triệu chứng viêm gan B, Viêm gan B, Những lưu ý khi mắc bệnh viêm gan B, Viêm gan A

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>