Gan nhiễm mỡ có liên quan tới bệnh tiểu đường không

HỎI

Tôi đang bị tiểu đường, vừa rồi khám sức khỏe bác sĩ có nói gan tôi có dấu hiệu của viêm gan nhiễm mỡ. Cho tôi hỏi hai bệnh lý này có liên quan đến nhau không? Nếu mắc thêm viêm gan do mỡ thì làm thế nào để điều trị?

>> Mộc nhĩ đen tốt cho gan nhiễm mỡ

>> Gan nhiễm mỡ độ 2 cần làm những xét nghiệm nào?

Gan nhiễm mỡ có liên quan tới bệnh tiểu đường không?

Gan nhiễm mỡ có liên quan tới bệnh tiểu đường không?

TRẢ LỜI

Viêm gan nhiễm mỡ chỉ là một dạng trong bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm nhiều bệnh có ảnh hưởng đến gan ở những người không uống hay uống ít rượu. Thể nhẹ nhất gọi là gan nhiễm mỡ đơn thuần nghĩa là có sự ứ đọng mỡ ở mô gan nhưng không gây tổn thương.

Thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng hơn kèm với tiến trình viêm gây tổn thương cho gan và đôi khi hình thành mô xơ ở gan rồi dần dần dẫn đến xơ gan không hồi phục hay ung thư gan.

Nguyên nhân gây ra bệnh chưa rõ ràng, nhưng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hội chứng chuyển hoá – một số bệnh làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ – có thể có vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh.

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người thừa cân béo phì

Gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người thừa cân béo phì

Chính sự kháng insulin có thể là nguyên nhân phát động quan trọng nhất gây ra viêm gan nhiễm mỡ đơn thuần và bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung. Vì cả hai bệnh này có thể tồn tại nhiều năm, không gây mấy thiệt hại và chỉ do một cú hích nữa vào gan mới dẫn đến xơ gan.

Ngoài sự kháng insulin ra, còn có thể do nhiễm khuẩn, bất thường về hormon hay tích tụ quá nhiều chất sắt ở gan do bệnh nồng độ sắt cao trong máu.

Tuy nguyên nhân của bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung còn chưa rõ nhưng bệnh hay kết hợp với nhiều yếu tố nguy cơ như:

  • Quá cân và béo phì: hơn 70% bệnh gan nhiễm mỡ là béo phì.
  • Tiểu đường: khi cơ thể có biểu hiện kháng lại tác dụng của insulin hay tuỵ không tiết đủ insulin để duy trì nồng độ đường huyết bình thường thì nhiều cơ quan sẽ bị tổn thương, kể cả gan. 3 trong 4 người bị bệnh gan nhiễm mỡ mắc bệnh tiểu đường.
  • Mỡ máu cao: nồng độ cholesterol và trigliceride cao thường thấy ở nhũng người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra còn những yếu tố nguy cơ khác như bị phẫu thuật ở vùng bụng (gây mất cân nhanh, tăng nguy cơ bị bệnh); dùng thuốc loại corticosteroid (prednisone, hydrocortisone…), estrogen tổng hợp (premarin, ortho-Est…) cho phụ nữ mãn kinh…và nhiều bệnh khác.

Xem thêm:

Ung thư gan, Xơ gan, Chua viem gan B, Tế bào tua điều trị viêm gan, Đông y hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý gan, Gan nhiễm mỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>