Hoảng sợ khi xuất hiện triệu chứng vàng da

1. HỎI

Thưa bác sĩ, cháu đang hết sức lo lắng không hiểu thời gian gần đây cháu hay sốt nhẹ về buổi chiều, người cứ cảm thấy mệt mỏi, và đặc biệt vàng da. Đôi lúc cháu thấy chán nản và căng thẳng, người rất là mệt. Đi đâu ai cũng bảo cháu bị bệnh gan. Cháu đang trong thời gian thi cử nên không thể nào đi khám được. Xin bác sĩ cho biết cháu bị như thế có phải bị bệnh gan không ạ? Cháu xin cảm ơn.

vang-da

Nhiều người thường cho rằng vàng da là triệu chứng đặc hiệu của bệnh gan

2. TRẢ LỜI

Chào cháu, đúng là triệu chứng của cháu rất giống các bệnh về gan. Ở đây có thể kể đến một số căn bệnh sau có triệu chứng như cháu:

  • Các bệnh vàng da do tan máu: Gồm bệnh tan máu bẩm sinh Minkowski Chauffard, bệnh Cooley, bệnh tự miễn, bệnh tan máu do lạnh. Đặc điểm của các bệnh này là da vàng nhạt, kín đáo, thiếu máu tái phát nhiều lần, lách rất to, sức bền hồng cầu giảm.
  • Viêm gan cấp do virus: Bệnh dễ lây, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Vàng da xuất hiện dần dần sau một thời gian giả cúm. Xét nghiệm: Men gan tăng cao, tức là có sự phá hủy tế bào gan. Nếu nhẹ thì sau một đến hai tuần, người bệnh tiểu nhiều, vàng da nhạt dần, rồi mất hẳn. Nặng thì dẫn đến teo gan bán cấp, hôn mê, rồi dẫn đến tử vong.
  • Xơ gan: Gồm viêm gan mạn tính tiến triển dẫn tới xơ gan, xơ gan còn do nhiều nguyên nhân khác. Bệnh tiến triển từ từ, dẫn đến vàng da. Gan có thể to hoặc teo. Cuối cùng là cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ, xuất huyết tiêu hóa. Xét nghiệm chức năng gan bị suy giảm.

Và còn rất nhiều các bệnh khác như tắc mật, u tụy,sốt rét, sốt xoắn khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan do thuốc…Bởi vậy tình trạng của cháu cần thu xếp sớm nhất có thể đi đi xét nghiệm máu đánh giá và trước tiên là xem cháu mắc bệnh gì còn kịp thời điều trị. Thời gian này cháu cũng hạn chế làm những việc nặng và cố gắng không quá căng thẳng, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích nhé.

Chúc cháu sớm tìm ra bệnh. Thân.

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã – Chuyên khoa gan

Xem thêm: Viêm gan BViêm gan CPhân loại và điều trị chứng hoàng đảnChữa bệnh ganKhám bệnh gan ở đâu tốt nhấtNhững bệnh nào có thể dẫn đến vàng daCó phải người bệnh xơ gan sẽ mắc chứng vàng daBị vàng da kéo dài phải làm sao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>