Kỹ thuật mới kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư gan

Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 không chỉ an toàn mà còn mang lại tính an toàn cao, giúp bệnh nhân không gặp biến chứng trong quá trình điều trị.

ky-thuat-moi

Kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ Y-90 không chỉ an toàn mà còn mang lại tính an toàn cao

Có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan, trong đó phẫu thuật cắt phần gan mang khối u, ghép gan, phá hủy khối u tại chỗ bằng sóng cao tần… chỉ áp dụng khi bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên ở nước ta phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn. Chỉ có khoảng 2% bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn khối u.

Nên xem: Phác đồ mới điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C

KỸ THUẬT CẤY HẠT VI CẦU PHÓNG XẠ Y-90

Xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90 hay phương pháp tắc mạch phóng xạ là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ được bơm trực tiếp vào động mạch nuôi khối u. Khối u bị tiêu diệt theo 2 cơ chế: tắc mạch, cắt nguồn dinh dưỡng nuôi u và xạ trị. 90% mạch máu nuôi u là từ động mạch gan, 10% từ tĩnh mạch cửa; các tổ chức lành thì ngược lại. Chính vì thế, với phương pháp này các tổ chức u lành ít bị ảnh hưởng, khối u bị tiêu hoàn toàn hoặc giảm thể tích.

Hơn 50 bệnh nhân đã được điều trị bằng kỹ thuật mới này và cho kết quả tốt, an toàn, cảm nhận bệnh nhân thấy chấp nhận được, biến chứng phải xử lý ít hơn nhiều với kỹ thuật khác, khả năng tái phát bệnh ít. Với bệnh ung thư, cần theo dõi 3-5 năm mới có thể đánh giá được hiệu quả của phương pháp mới này. Tuy nhiên việc áp dụng kỹ thuật mới này giúp mang lại cho bệnh nhân thêm hy vọng được sống. Nó được chỉ định trong những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị khác đều thất bại, thể trạng bệnh nhân còn tốt… Kỹ thuật này đã được áp dụng tại Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á như Singapore, Philippine…

Nguồn: Phòng khám Gan

Xem thêm: Xơ gan cổ trướng, Các thể xơ gan, 6 điều cần làm với gan xơ hóa, Giải độc mát gan bằng nấm linh chi, Viêm gan B và viêm gan C có gì giống và khác?, Cấy ghép tế bào gốc điều trị xơ gan hiệu quả, Điều trị ung thư bằng tế bào tua, Giải độc gan bằng nước rau má, Những lý do nào thường gặp ở gan nhiễm mỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>