Người đang điều trị viêm gan B có nên có con không?

Theo các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã, viêm gan B là hiện tượng viêm nhiễm do virus viêm gan B gây bệnh ở gan. Bệnh truyền từ mẹ sang con là chủ yếu, lây qua đường máu, đường tình dục. Thường phụ nữ mang thai nếu mắc viêm gan B sẽ có triệu chứng cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng, chán ăn và vàng da (mắt và màu da chuyển màu vàng nhạt). Một số trường hợp mắc bệnh mà không có biểu hiện gì nên thậm chí người bệnh không thể tự nhận biết mình đã mắc bệnh. Bệnh khó chuẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng mà cần dựa vào các kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu mới có thể phát hiện được bệnh

Nếu phụ nữ có thai bị viêm gan B mà không được điều trị, virus sẽ lây truyền từ mẹ qua bé. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con phụ thuộc vào thời điểm người mẹ mắc bệnh. Cụ thể là, mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ có tỷ lệ truyền bệnh sang con là 1%, ba tháng giữa thai kỳ tỷ lệ là 10%, còn ba tháng cuối thai kỳ tỷ lệ lên tới 60-70%.

Nếu phụ nữ mắc bệnh viêm gan B nhưng muốn có thai, nên đi khám và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, có cần điều trị không. Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, không có triệu chứng thì người bệnh nên sinh cho đủ số con mong muốn rồi bắt đầu tiến hành điều trị bệnh viêm gan B là hợp lý. Trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng hơn thì nên điều trị cho đến khi tình trạng tạm ổn định thì có thể ngưng thuốc rồi mới có thai. Trong thời gian mang thai, vẫn theo dõi định kì đều đặn với bác sĩ chuyên khoa gan mật để có thể phải sử dụng trở lại thuốc khi thai được 7 – 8 tháng với mục đích giảm lây cho em bé, đồng thời tránh tình trạng vi rút tái hoạt động, gây viêm gan bùng phát. Ngoài ra, em bé khi sinh ra cần được chích ngừa đầy đủ.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ mắc bệnh viêm gan B không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B (kể cả những thuốc bổ gan) vì thuốc có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người mẹ, thai nhi và trong khi sinh đẻ.

phu-nu-mang-thai-khong-nen-dung-thuoc-chua-viem-gan-b

Phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B (kể cả những thuốc bổ gan)

Đa số các thắc mắc là về trường hợp mẹ mắc viêm gan B có nên có con không, tuy nhiên một số trường hợp lại là người cha mắc bệnh và muốn có con. Trong thời gian điều trị viêm gan B mãn tính, người cha vẫn có thể có con bình thường. Virus viêm gan B từ người chồng lây sang vơ qua đường tình dục, chứ không lây sang con. Trong thời gian vợ mang thai người chồng vẫn có thể dùng thuốc điều trị bệnh. Nếu người vợ không bị nhiễm virus viêm gan B, đã tiêm phòng vaccine đầy đủ và có kháng thể đạt yêu cần thì không sợ lây bệnh từ chồng, con sinh ra vẫn có thể khỏe mạnh bình thường.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con, cách tốt nhất vẫn là tiêm vaccine phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau khi sinh, đem lại hiệu quả có thể đạt đến trên 95%.

Còn những bà mẹ có tiền sử bị viêm gan B trước khi quyết định mang thai, nên đi kiểm tra và điều trị ổn định bệnh viêm gan B. Điều này sẽ phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm sang cho con bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>