Nguy cơ mắc xơ gan khi bị viêm gan B

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, hơn 1/3 dân số thế giới bị nhiễm virut viêm gan B (HBV) với khoảng 400 triệu người mang HBV mãn tính. Hàng năm, trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan B mãn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Chính vì vậy, bất cứ ai khi kiểm tra biết mình bị nhiễm HBV luôn lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình trung lại là nguyên nhân khiến bệnh tiến triển nặng thêm. Thực tế cho thấy, không phải ai nhiễm HBV cũng dẫn tới viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan,…

Khi kiểm tra máu phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B, không nên quá lo lắng mà hãy bình tĩnh và nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về quá trình theo dõi cũng như điều trị bệnh viêm gan B.

Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm và bị chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, người bệnh hãy cố gắng bình tĩnh đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kỹ về phương pháp điều trị. Khoảng 90% người trưởng thành có khả năng loại sạch virus viêm gan B trước khi bệnh chuyển thành viêm gan B mãn tính.

Một số người nhiễm HBV trên 6 tháng nhưng tế bào gan không bị ảnh hưởng gì được gọi là người lành mang bệnh. Lúc này, có trường hợp HBV “chung sống hòa bình” với người bệnh suốt đời, có trường hợp virus bỗng nhiên hoạt động và phát triển mạnh, gây hại cho người bệnh và lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó, cần có lịch thăm khám định kỳ 3 đến 6 tháng một lần để luôn nắm được tình trạng sức khỏe.

viem-gan-b-nen-kham-dinh-ky

Người bệnh viêm gan B cần khám định kỳ 3 – 6 tháng một lần để luôn nắm được tình trạng bệnh

Khoảng 9 – 10% người nhiễm HBV sẽ chuyển thành viêm gan B mãn tính. Mức độ tổn thương gan tăng dần trong từng giai đoạn. Lượng virus nhân lên mạnh mẽ trong quá trình phát bệnh, từ đó tế bào gan ngày càng nhận nhiều thương tổn nặng nề, dần dần kéo theo nguy cơ xơ gan.

Tuy nhiên, trường hợp nhiễm viêm gan B nếu phát hiện bệnh sớm và chuyên tâm điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh sẽ không có cơ hội phát triển và biến chứng thành xơ gan. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần nghiêm túc tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, đồng thời kết hợp những thói quen sinh hoạt khoa học và chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp hỗ trợ điều trị viêm gan B tốt hơn.

Hiện nay, cách phòng ngừa virus viêm gan B hiệu quả nhất là tiêm ngừa viêm gan B. Bên cạnh biện pháp phòng ngừa bằng vaccine thì mọi người cần chú ý với đường lây truyền của bệnh đó là đường máu và cần có các biện pháp tình dục an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>