Nguyên nhân bilirubin gián tiếp tăng cao

nguyen-nhan-bilirubin-gian-tiep-tang-cao-1Vàng da hay còn gọi là hoàng đản, là biểu hiện của tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng bilirubin gián tiếp tăng cao. Bài viết này tổng hợp một số nguyên nhân chính dẫn đến bilirubin tăng cao mà mọi người cần chú ý và cẩn trọng:

1. Các nguyên nhân làm bilirubin gián tiếp tăng cao

1.1.  Vàng da tán huyết

Do bệnh tán huyết, có thể làm cho hồng cầu bị tiêu diệt quá nhiều, dẫn đến bilirubin gián tiếp trong máu tăng cao.

Đó là do hồng cầu bị phá hủy trực tiếp màng tế bào như trong bệnh sốt rét hoặc do biến dạng hồng cầu như trong bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, hoặc do giảm sức bền hồng cầu thứ phát do bất thường biến dưỡng.

1.2.  Vàng da do tế bào gan

Khi tế bào gan phát sinh bệnh biến, hoặc bilirubin bất thường, hoặc tế bào gan bị sưng, làm ống mật chịu sức ép, bài tiết mật có vấn đề làm bilirubin trong máu tăng cao.

1.3. Truyền máu có vấn đề

Loại máu truyền không phù hợp dẫn đến tán huyết làm cho một lượng lớn hồng cầu bị tiêu diệt mà dẫn đến bilirubin gián tiếp trong máu bị giải phóng.

1.4. Vàng da ở trẻ mới sinh

Chủ yếu là do loại máu của mẹ không hợp hoặc trẻ có dị tật bẩm sinh về đường mất mà dẫn đến bilirubin trong máu tăng cao.

Làm gì khi bilirubin gián tiếp tăng cao?

Khi thấy hiện tượng vàng da bất thường người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây vàng da, hay nguyên nhân làm cho bilirubin gián tiếp tăng cao, từ đó có biện pháp điều trị bệnh phù hợp, tránh để bệnh tình quá nặng mà gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đặc biệt bilirubin gián tiếp tăng cao gây ra hiện tượng vàng da còn có thể là do bệnh xơ gan hoặc ung thư gan đã ở giai đoạn nặng, vì thế người bệnh cần phải được phát hiện sớm nhất để được điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Trên đây là các nguyên nhân bilirubin gián tiếp tăng cao, nếu cần tư vấn thêm về những vấn đề liên quan đến sức khỏe, các bạn hãy gọi đến đường dây điện thoại 0437181999 để nghe bác sĩ Phòng khám 12 Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>