Những bệnh nào có thể dẫn đến vàng da?

1. HỎI:

Dạo gần đây cháu thấy trong người hơi mệt và đặc biệt là da cháu khá là vàng. Đi đâu mọi người cũng nói  cháu bị bệnh gan. Cháu chưa bao giờ bị trường hợp như thế này. Bác sĩ có thể cho cháu biết bệnh nào có thể dẫn đến vàng da không. Ngoài những biểu hiện trên thì cháu không cảm thấy gì đặc biệt nữa. Rất mong hồi âm của bác sĩ. Cháu xin chân thành cảm ơn.

2. TRẢ LỜI

Chào cháu đúng là vàng da thường là biểu hiện của các bệnh về gan mật, trong đó có những bệnh phổ biến như sau:

Vàng da thường là biểu hiện của các bệnh gan mật

Vàng da thường là biểu hiện của các bệnh gan mật

  • Vàng da do viêm gan cấp: Bệnh dễ lây, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Vàng da xuất hiện dần dần sau một thời gian giả cúm. Xét nghiệm: Men gan tăng cao, tức là có sự phá hủy tế bào gan. Nếu nhẹ thì sau một đến hai tuần, người bệnh tiểu nhiều, vàng da nhạt dần, rồi mất hẳn. Nặng thì dẫn đến teo gan bán cấp, hôn mê, rồi dẫn đến tử vong.
  • Vàng da do viêm gan mãn tính: Ở người mắc bệnh viêm gan mãn tính do tổn thương gan diễn ra từ từ nên ít người có biểu hiện. Khoảng 20% số người có biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn vàng da…còn không đều không có biểu hiện gì cụ thể.
  • Vàng da do xơ gan:  Gồm viêm gan mạn tính tiến triển dẫn tới xơ gan, xơ gan còn do nhiều nguyên nhân khác. Bệnh tiến triển từ từ, dẫn đến vàng da. Gan có thể to hoặc teo. Cuối cùng là cổ trướng, tuần hoàn bàng hệ, xuất huyết tiêu hóa. Xét nghiệm chức năng gan bị suy giảm.
  • Vàng da do tắc mật: Bệnh nhân có cơn đau quặn gan rất dữ dội. Đau hạ sườn phải, lên ngực và vai. Sốt rét run, da vàng nhiều. Tam chứng: Đau bụng, sốt, vàng da bị tái đi tái lại nhiều lần. Xét nghiệm máu có tăng sắc tố mật và muối mật, hủy tế bào gan.
  • Vàng da do u đầu tụy: Thường là ung thư. Vàng da xuất hiện âm thầm, ngày càng tăng. Phân bạc màu, trắng như phân cò. Sốt ít hay không sốt. Gan to, túi mật to, không có cơn đau quặn gan. Siêu âm thấy u đầu tụy.

Ngoài ra vàng da còn do nhiều nguyên nhân khác như sốt rét, sốt xoắn khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, viêm gan do nhiễm độc, ung thư gan, bệnh thiếu hụt men chuyển hóa bilirubin, viêm phổi thùy, thương hàn, viêm ruột thừa, sốt hồi quy.

Nói chung có rất nhiều bệnh có thể dẫn đến vàng da. Vì thế cháu nên đi xét nghiệm máu để đánh giá chính xác xem hiện cháu đang mắc bệnh gì nhé. Không nên tự ý mua thuốc uống vì nếu cháu đang mắc bệnh nguy hiểm và thuốc đó không phù hợp sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu.

Chúc cháu nhiều sức khỏe.

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã – Chuyên khoa gan

Xem thêm: Viêm gan B, Viêm gan C, Xơ ganBenh gan matVàng da- biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh viêm gan B

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>