Những bước tiến mới trong việc điều trị viêm gan C

Cách đây khoảng 10 năm thì việc Điều trị viêm gan C có thể nói là gặp rất nhiều khó khăn và được xem là ít có hy vọng. Nhưng trong những năm gần đây khả năng chữa lành bệnh do viêm gan C đã tăng lên rất nhiều nhờ sự phối hợp của 2 loại thuốc chủ lực là Interferon và Ribavirin.

infanon

Bệnh viêm gan C đã có tiến triển khả quan rất nhiều khi kết hợp Interferon và Ribavirin

Nên xem: Phác đồ mới điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C

BƯỚC TIẾN LỚN TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Trước đây, nếu chỉ dùng Interferon thì hiệu quả khỏi bệnh rất thấp, có khi chỉ đạt 30%. Nhưng khi phối hợp 2 thuốc trên với nhau thì khả năng lành bệnh tăng lên rất nhiều. Hiện nay có rất nhiều loại Interferon như Interferon alfa 2 b (Intron A) của hãng Schering, PEG – Interferon… có hiệu quả hơn, thời gian tác dụng cũng kéo dài hơn và chỉ cần tiêm a1 lần/tuần khi điều trị kết hợp với Ribavirin trong vòng 6 tháng thì tỷ lệ bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh khá cao, có tác giả thống kê cho thấy kết quả khỏi bệnh lên tới 85-88%.

phac-do-dieu-tri-viem-gan-c-su-dung-interferon

Tỉ lệ chữa lành bệnh viêm gan C là khá cao

Bên cạnh đó nhờ sự phát triển của công nghệ gen, cho phép phát hiện loại Genotype của siêu vi C do vậy hiệu quả điều trị cũng tăng lên rõ rệt, nhất là với loại viêm gan C số 2, 3 loại chủng C1a, C1b cũng đạt tỷ lệ khoảng 50%.

 LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

  • Viêm gan siêu vi C hiện chưa có vaccine phòng ngừa.
  • Sau khi điều trị khỏi, nếu không giữ gìn tốt có khả năng tái nhiễm trở lại.
  • Giá thành của Interferon thế hệ mới và Ribavirin khá đắt, tổng chi phí cho một đợt điều trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng.
  • Khi điều trị với Interferon có thể gặp một số tác dụng phụ như: cảm cúm, sốt, đau nhức mình, miệng đắng, ăn không ngon, sút cân, rụng tóc…

Vì vậy trong thời gian điều trị nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi khi thấy mệt, ăn thành nhiều bữa, tránh các đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, nên ăn thật nhiều rau và các loại trái cây ngọt cũng như các loại thức ăn bổ sung dinh dưỡng để tránh tình trạng sụt cân do kém ăn. Bên cạnh đó cần lưu ý các chế độ phòng ngừa để tránh tái nhiễm.

Nguồn: Phòng khám Gan 

Xem thêm:

Thời gian ủ bệnh của viêm gan C là bao lâu?Triệu chứng gan nhiễm mỡ do rượu, Viêm gan ở trẻ sơ sinh có truyền nhiễm không?, Viêm gan B lây qua đường tình dục không?, Phòng và điều trị gan nhiễm mỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>