Những dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan – mật bạn phải đi khám ngay

Lá gan chịu trách nhiệm chính trong việc giải độc và chuyển hóa cho cơ thể. Khi chức năng gan bị suy giảm, ở một số người sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên ít người lại nhận định được đó là những triệu chứng bệnh gan. Nếu bạn hay có những triệu chứng này hãy sớm đến các bệnh viện hoặc Phòng khám để kiểm tra sớm về bệnh gan nhé

trieu-chung-benh-gan

Triệu chứng cảnh báo bệnh gan – mật

NHỮNG DẤU HIỆU CẢNH BÁO CÁC BỆNH VỀ GAN- MẬT

Da và mắt thay đổi màu sắc bất thường, trở nên vàng. Dấu hiệu này gọi là hoàng đản và thường là dấu hiệu đầu tiên, đôi khi là dấu hiệu duy nhất của bệnh gan.

Phân xám, vàng hoặc bạc màu

Nước tiểu vàng, sậm màu

Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc có máu. Xuất huyết tiêu hóa có thể xuất hiện khi các bệnh gan gây ra tắc nghẽn dòng máu qua gan. Sự chảy máu dẫn đến đi cầu ra máu hay phân đen

Bụng căng chướng. Bệnh gan có thể gây ra bụng báng do ứ đọng dịch trong khoang ổ bụng

Ngứa kéo dài và lan rộng.

Thay đổi cân nặng bất thường: trọng lượng cơ thể tăng hoặc giảm quá 5% trong vòng 2 tháng.

Các rối loạn giấc ngủ, tâm thần và hôn mê xuất hiện ở bệnh gan nghiêm trọng. Các hậu quả này là do sự ứ đọng các chất độc trong cơ thể gây tổn thương chức năng của não.

Mệt mỏi hoặc giảm khả năng chịu đựng.

Đau hạ sườn phải, vùng bụng dưới sườn

Mất sự ham muốn tình dục hay khả năng tình dục.

KHI CÓ CÁC DẤU HIỆU TRÊN CẦN PHẢI KHÁM NHỮNG GÌ?

Nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu trên và chưa biết nguyên nhân vì sao dẫn đến. Bạn nên tầm soát các bệnh về gan đầu tiên, bao gồm một số kiểm tra như

xet-nghiem-mau

Xét nghiệm máu giúp phát hiện men gan cao, viêm gan

Kiểm tra men gan: Bằng xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra một số men gan như AST, ALT từ đó có bằng chứng xem xét tổn thương gan. Thông thường khi men gan tăng cao gấp nhiều lần các chỉ số bình thường thì nên xem xét và kiểm tra thêm một số chỉ tiêu để đánh giá tình trạng bênh

Xét nghiệm viêm gan B: Các dấu hiệu trên cũng là dấu hiệu cảnh báo viêm gan B. Vì vậy bạn có thể đề nghệ bác sĩ để cho bạn được kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B. Đây là một kiểm tra đơn giản, nhanh chóng và không tốn kém.

Kiểm tra viêm gan C: Ngoài viêm gan B, bạn cũng nên kiểm tra xem có mắc viêm gan C hay không

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan: Khi có dấu hiệu như đau tức vùng gan dữ dội, sút cân nhanh, người gầy yếu, vàng da nghiêm trọng…thì nên xét nghiệm máu kiểm tra nồng độ alpha-FP (AFP), khi chỉ số này cao trên  500 microgam/ml thì được gợi ý tới ung thư gan.

Ngoài các xét nghiệm trên người bệnh có thể được các bác sĩ làm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm gan, chụp CT scaner ổ bụng hoặc sinh thiết nếu có nghi ngờ mắc một số bệnh gan khác.

Các bệnh về gan là các bệnh nguy hiểm, bởi đa phần các bệnh đều diễn biến âm thầm và rất ít triệu chứng bên ngoài. Khi bạn thấy các triệu chứng xuất hiện ồ ạt thì bắt buộc phải đi thăm khám và kiểm tra đánh giá. Tuyệt đối không được chủ quan với các triệu chứng trên.

Nếu phát hiện mắc bệnh gan, người bệnh nên sớm điều trị để phòng ngừa nguy cơ ung thư gan. Đây là bệnh hết sức nguy hiểm và khả năng gây tử vong rất lớn.

Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện gì và lo lắng bản thân đang mắc bệnh gì, hãy gọi cho chúng tôi theo tổng đài 0437 181 999, các bác sĩ Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>