Những nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh gan phổ biến nhất nước ta sau bệnh viêm gan B, vì vậy, chúng ta cần có nhận thức đầy đủ về bệnh để có những  biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ nếu như không điều trị chính nguyên nhân gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu… Vậy, nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ nào phổ biến nhất hiện nay?

GAN NHIỄM MỠ VÌ NHỮNG NGUYÊN NHÂN SAU

  • Béo phì

Các báo cáo liên quan cho thấy, khoảng 50% người béo phì bị mỡ xâm nhập vào gan, điều này do sự tăng các mô mỡ và giải phóng axit béo tự do gây ra.

  • Uống rượu

Uống rượu là nguyên nhân chủ yếu gây ra gan nhiễm mỡ. Chất cồn có độc tính trực tiếp với Triglycerides trong gan, thường xuyên uống rượu có thể gây trúng độc cồn, dẫn đến sự oxy hóa mỡ trong gan giảm đi. Theo thống kê, có tới 60% trường hợp nghiện rượu mắc gan nhiễm mỡ, 20% – 30% trường hợp có thể phát triển thành xơ gan.

  • Chịu đói và thiếu dinh dưỡng

Khi bị đói, do đường huyết giảm, các axit béo trong các mô gan nhiễm mỡ bị huy động đi vào máu, khiến cho axit béo tự do trong máu tăng cao, sự tích tụ mỡ trong gan ở mức trung bình. Ở những người bị thiếu dinh dưỡng, do thiếu Protein khiến cho sự tổng hợp Lipoprotein mật độ thấp giảm đi, sự vận chuyển Triglycerides của gan bị trở ngại, dẫn đến mỡ tích tụ trong gan gây ra gan nhiễm mỡ.

nguyen-nhan-gay-gan-nhiem-mo

Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ

  • Bệnh đái đường

Ở bệnh nhân đái đường, sự dử dụng Glucose bị trở ngại khiến rối loạn quá trình chuyển hóa, cuối cùng khiến cho axit béo bị tích tụ trong gan dẫn đến gan nhiễm mỡ. Theo thống kê, có khoảng một nửa số người mắc bệnh đái đường cũng mắc gan nhiễm mỡ.

  • Sử dụng các loại thuốc liên quan

Sử dụng hormone trong thời gian dài có thể khiến người béo phì mắc gan nhiễm mỡ; sử dụng Tetracycline cũng có thể gây ra gan nhiễm mỡ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, thường dẫn đến gan nhiễm mỡ có biểu hiện tương tự như gan nhiễm mỡ cấp tính khi mang thai, những trường hợp này có tỉ lệ tử vong tương đối cao.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc có một sự hiểu biết nhất định về bệnh gan nhiễm mỡ, từ đó có biện pháp tích cực để phòng tránh bệnh. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chế độ ăn khoa học giúp điều trị gan nhiễm mỡ độ nhẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>