Những ứng dụng của tế bào gốc tạo máu

Tế bào gốc có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau, đặc thù cũng như ưu việt của tế bào gốc chính là việc khắc phục và sửa chữa những tế bào, cơ quan bị tổn thương.

Tế bào gốc tạo máu có những ứng dụng gì?

Tế bào gốc tạo máu có những ứng dụng gì?

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA TẾ BÀO GỐC TẠO MÁU

Tế bào gốc tạo máu là những tế bào gốc sinh ra các dòng tế bào máu và các tế bào miễn dịch, thay thế các tế bào máu già chết đi sau khi đã thực hiện hết chức năng, đảm bảo duy trì sự hằng định của hệ thống huyết học – miễn dịch của cơ thể.

Tế bào gốc tạo máu cũng có những ưu điểm như nhiều ứng dụng tế bào gốc khác đó chính là việc sửa lỗi và khắc phục các tế bào bị tổn thương, dưới đây là một số ứng dụng của tế bào gốc tạo máu:

  • Ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị những bệnh lý của cơ quan tạo máu.
Tế bào gốc tạo máu dùng để điều trị các bệnh lý về máu

Tế bào gốc tạo máu dùng để điều trị các bệnh lý về máu

  • Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân như một biện pháp giải cứu, điều trị hỗ trợ cho những bệnh nhân ung thư để có thể dùng hoá trị liệu hoặc xạ trị liều cao.

Nên xem thêm: Những điều cần biết về men gan tăng caoCông nghệ tế bào gốc là gì?

  • Ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại trong điều trị nhiều bệnh khối u của các tổ chức rắn như ung thư phổi, tiền liệt tuyến, vú, buồng trứng, đại tràng, ung thư đường mũi họng… Trong trường hợp ghép đồng loại ngoài tác dụng thay thế những tế bào gốc tạo máu đã bị tổn thương còn có tác dụng diệt các tế bào ác tính của hội chứng mảnh ghép chống chủ (nhờ sự khác biệt về phức hệ hòa hợp tổ chức giữa người cho và người nhận).
  • Sử dụng tế bào gốc tạo máu trong điều trị những bệnh lý khác.

Trong mỗi ứng dụng của tế bào gốc nói chung thì có những thành tựu riêng và mỗi ứng dụng của nó lại mang đến cho người bệnh niềm hi vọng mới, có thể nói, tế bào gốc nói chung đã mở ra cánh cửa mới cho người bệnh nhằm điều trị các bệnh mãn tính, khó điều trị nhằm cứu sống người bệnh.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Xem thêm:

Viem gan CGan nhiễm mỡThuoc Sofosbuvir 400mgGiá thuốc SofosbuvirGan nhiễm mỡ độ 1Bệnh gan do rượu cần điều trị như thế nào?Thuốc mới Harvoni chữa dứt điểm viêm gan CNgăn ngừa viêm gan do rượuCác bệnh gan do rượu gây raPhòng ngừa viêm gan C bằng cách nào?Quan hệ tình dục bừa bãi có thể mắc viêm gan B

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>