Những việc cần làm khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thực chất là một biểu hiện của việc tích lũy quá nhiều lượng mỡ ở gan. Gọi gan nhiễm mỡ hay thoái hóa mỡ gan khi sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ diễn tiến âm thầm, đôi khi không có triệu chứng và bệnh thường được phát hiện rất tình cờ.

gan bi xo

Gan nhiễm mỡ có nguy cơ thành xơ gan, ung thư gan

Người bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ xơ cứng gan, ung thư gan cao gấp 150 lần bình thường. Gan nhiễm mỡ là một tín hiệu quan trọng cho thấy bệnh tật ở gan, nếu như không kịp thời khống chế thì sẽ bị tổn thương gan nghiêm trọng. Vì thế, khi phát hiện ra mình mắc gan nhiễm mỡ, chúng ta nên thực hiện bảy điều sau đây.

Nên xem: Chữa khỏi viêm gan C nhờ thuốc Sofosbuvir

GIẢM BÉO

beo-phi-nguyen-nhan-gan-nhiem-mo

Giảm béo là một nhiệm vụ trung tâm để làm giảm nhẹ gan nhiễm mỡ

Do gan nhiễm mỡ là một bệnh về hệ thống tiêu hoám nên việc kiểm soát ăn uống là vô cùng quan trọng. Giảm béo là một nhiệm vụ trung tâm để làm giảm nhẹ gan nhiễm mỡ, mỡ trong gan sẽ giảm đi cùng với mỡ trong cơ thể. Đồng thời chúng ta cũng cần tích cực tập luyện thể thao, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời.

NGỪNG UỐNG RƯỢU

Tuy rằng nhiều người mắc gan nhiễm mỡ không liên quan đến uống rượu, nhưng một khi chẩn đoán là mắc gan nhiễm mỡ, thì người bệnh tuyệt đối nên kiêng rượu. Bởi vì một lý do đơn giản, đó là một lá gan bị tổn thương thì không thể xử lý được rượu khi nạp vào cơ thể, rượu chỉ làm cho quá trình tổn thương gan xảy ra nhanh hơn mà thôi.

 TRÁNH UỐNG THUỐC BỪA BÃI

Chức năng của một lá gan bị tổn thương đã suy giảm, lúc này có uống nhiều thuốc như thế nào (bao gồm cả vitamin, thảo dược), hoặc hít phải những chất hóa học như sơn hoặc clo, đều khiến cho gan tổn thương nặng hơn. Nhưng một khi gan nhiễm mỡ khiến cho chức năng gan bất thường, hoặc men gan tăng cao, thì nên uống thuốc giảm mỡ, hạ men gan, dầu cá theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc

ĂN ÍT THỊT MỠ VÀ ĐỒ ĂN CHIÊN RÁN

chien-ran

Người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn đồ chiên rán

Do các chức năng bài trừ độc tố, lọc máu và thải chất thừa của gan đã bị suy giảm, nên cố gắng ăn ít mỡ và đồ ăn chiên rán, như vậy có thể cho gan thời gian để nghỉ ngơi và tự điều chỉnh.

 ĂN NHIỀU CÁC THỰC PHẨM HỮU CƠ

Trong các thực phẩm hữu cơ có chứa ít thuốc trừ sâu, nên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan. Ngoài ra, ăn thịt các gia cầm gia súc tự nuôi cũng có lợi cho sức khỏe của gan. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày nên ăn 500g rau xanh tươi.

BỔ SUNG NHIỀU PROTEIN

ca-hoi

Nguồn protein tốt nhất đó là trong các loại cá có dầu như cá hồi

Bổ sung protein có lợi cho việc cải thiện chức năng gan, nhưng cần chú ý rằng: một tuần chỉ nên ăn một lần thịt đỏ; mỗi ngày không nên ăn quá hai lòng đỏ trứng; nên thường xuyên ăn những chế phẩm từ đậu ít dầu mỡ; ăn nhiều thịt gà. Nguồn protein tốt nhất đó là trong các loại cá có dầu như cá hồi và tôm.

BỔ SUNG CÁC ACID AMIN QUAN TRỌNG

Các acid amin như N – Acetylcysteine có thể bảo vệ chức năng gan, phòng tránh viêm gan, từ đó có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ. Thịt gà trong quá trình nấu có thể sản sinh ra cysteine.

Nguồn: Phòng khám Gan

Xem thêm:

Xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu có thể điều trị?Các thể lâm sàng viêm gan B mãn tính, Nên kiểm tra viêm gan B càng sớm càng tốtPhác đồ điều trị viêm gan C

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>