Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ

Ở trẻ em vàng da sơ sinh là do tăng bilirubin gián tiếp rất hay gặp, chiếm 25-30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là trong 2 tuần đầu. Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ(vàng da sinh lí)  nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).

vang-da-tre-nho

Bệnh vàng da ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm

Nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh (còn gọi là vàng da nhân) do bilirubin gián tiếp thấm vào não mà hậu quả là trẻ sẽ bị tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

VÀNG DA SINH LÝ Ở TRẺ NHỎ

Thường xuất hiện ở trẻ 2-4 ngày tuổi, thông thường chỉ số vàng da là 11-12mg. Nguyên nhân là do chức năng gan của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, không thể phân giải bilirubin hoặc bilirubin đã được bài tiết ra lại bị đường ruột của trẻ hấp thụ trở lại, gây ra hiện tượng vàng da, hoặc cũng có thể xảy ra đối với trẻ nằm trong buồng kín thiếu ánh sáng. Vàng da sinh lý có thể sẽ biến mất sau 1-2 tuần nhưng lâu hơn với trẻ sinh non. Bilirubin càng nhiều trong máu, mức độ vàng da càng nặng hơn.

Khi trẻ bị vàng da sinh lý chất Bilirubin ở giới hạn thấp nên không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên giới hạn của vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý rất mong manh vì vậy phụ huynh cần lưu ý.

Nên xem: Chữa dứt điểm bệnh viêm gan C bằng thuốc Sofosbuvir 400mg 

VÀNG DA BỆNH LÝ Ở TRẺ NHỎ

vang-da-benh-ly-tre-nho

Vàng da bệnh lý chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp

Có thể do các nguyên nhân: Bệnh về máu như nhóm máu ABO không tương thích, nhóm máu Rh không tương thích, tán huyết bẩm sinh. Bệnh về gan như tắc nghẽn đường mật bẩm sinh, viêm gan bẩm sinh, chức năng gan suy giảm, tụ máu da đầu do ảnh hưởng của quá trình sinh.

Ở vàng da bệnh lý chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, bilirubin có nguy cơ thấm vào não (vàng da nhân) gây tổn thương não không hồi phục được. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.Trong các trường hợp này, chỉ số vàng da thường lên tới 15mg, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng vàng nhân não, khiến não trẻ bị tổn thương, gây tổn thương mắt, giảm khả năng nghe hoặc điếc, rối loạn vận động, thiểu năng trí tuệ, thậm chí tử vong.

Vàng da bênh lý hay xuất hiện ở trẻ mới sinh với những trẻ bị nhiễm khuẩn rốn, nhiễm khuẩn da. Vàng da có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Trẻ thường có sốt (đôi khi hạ thân nhiệt), nước tiểu vàng, khóc yếu, bú kém, nôn, tiêu chảy. Trong trường hợp này trẻ cần được tiếp tục cho bú mẹ càng nhiều càng tốt. Cần điều trị cho trẻ bằng kháng sinh đặc hiệu và điều trị triệu chứng cho trẻ tại các cơ sở y tế theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là thực hành tốt chế độ vô khuẩn khi đỡ đẻ, chăm sóc rốn, không để rốn bị nhiễm khuẩn.

Nguồn: Phòng khám Gan

Xem thêm:

Viêm gan BNguyên nhân viêm gan BBị viêm gan C giai đoạn đầu có chữa được không?Ung thư gan,  Xơ gan, Gan xơ hóa, Xơ gan cổ trướngPhác đồ điều trị viêm gan CNguyên nhân viêm gan C, Triệu chứng viêm gan CPhác đồ điều trị viêm gan C cũ và mới có gì khác nhau?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>