Rối loạn tiêu hóa dấu hiệu bệnh gan

Rối loạn tiêu hóa là dấu hiệu bệnh gan mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm tới. Tình trạng rối loạn tiêu hóa là do sự co thắt bất thường của cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa. Hội chứng rối loạn tiêu hóa không gây nguy hiểm tới tính mạng tuy nhiên nó là triệu chứng khiến người bệnh khó chịu và gây bất tiện trong sinh hoạt.

Dấu hiệu bệnh gan

Rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu bệnh gan

NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN TIÊU HÓA DẤU HIỆU BỆNH GAN

Đầy bụng khó tiêu thường xảy ra sau bữa ăn, biểu hiện rõ nhất là bụng đầy chướng, căng tròn như chứa nhiều nước, óc ách khó chịu. Tình trạng này có thể diễn ra suốt cả ngày chứ không chỉ sau ăn. Lâu ngày sẽ gây cảm giác chán ăn, ăn không thấy ngon, ngại ăn uống dù cơ thể rất mệt mỏi do không được cung cấp dinh dưỡng cần thiết.

Chứng đầy bụng khó tiêu do rất nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do loét tiêu hóa, có thể do bệnh dạ dày, hay đây cũng là dấu hiệu bệnh gan… Do vậy, người bệnh không nên chủ quan mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi có những biểu hiện nói trên.

RỐI LOẠN TIÊU HÓA DẤU HIỆU BỆNH GAN

Nếu đầy bụng khó tiêu mà kèm theo với các triệu chứng khác như: nước tiểu vàng và sậm màu, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, trì trệ và suy nhược. Đây có thể là dấu hiệu bệnh gan – một căn bệnh truyền nhiễm  khá nguy hiểm.

Bệnh gan là sự tấn công và xâm nhập của virus vào tế bào gan hay do uống rượu, mắc bệnh béo phì,… gây ảnh hưởng tới các hoạt động cũng như chức năng của gan.

Nếu triệu chứng nhẹ và có khuynh hướng tự khỏi thì không phải lo lắng gì. Nếu dấu hiệu bệnh gan tồn tại dai dẳng, người bệnh nên đi khám bác sĩ khi đường tiêu hóa bị ảnh hưởng do bệnh gan như sau:

Rối loạn tiêu hóa dấu hiệu bệnh gan

Buồn nôn dấu hiệu bệnh gan

Buồn nôn và nôn nhiều

Khi mắc bệnh gan dẫn tới các tế bào gan bị tổn thương làm cho máu trong tĩnh mạch cửa bị ứ trệ, chức năng của đường ruột và dạ dày bị rối loạn. Chính vì điều này khiến người bệnh buồn nôn và nôn. Dấu hiệu bệnh gan này cần được chú ý, theo dõi vì nếu tình trạng này vẫn còn tiếp diễn và nặng hơn thì cần thăm khám và chăm sóc người bệnh chu đáo.

Chán ăn

Gan bị tổn thương làm cho việc thực hiện chức năng của gan gặp trở ngại, trong đó có sự chuyển hóa các chất và thức ăn khi vào cơ thể. Các thức ăn vào cơ thể gan không chuyển hóa hết sẽ gây ứ động và tích tụ nhiều chất độc hại trong cơ thể. Dẫn theo việc ăn uống sẽ bị giảm sút, người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn và không có nhu cầu ăn uống.

Đau bụng

Đa số người bệnh sẽ bị đau bụng ở khu vực gần gan hoặc cũng có thể đau lan lên trên hay xuống dưới. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ đau nặng nhẹ khác nhau. Khi mắc bệnh gan thì buổi sáng sớm ít đau và buổi chiều tối đau nặng hơn.

Đau bụng dấu hiệu bệnh gan

Đau bụng dấu hiệu bệnh gan

Tiêu chảy

Nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy là do sự rối loạn chức năng đường ruột, bởi vì nhiễm trùng đường ruột, khiến cho đường tiêu hóa gặp trở ngại trong việc hấp thu các chất hay do gan bị viêm tồn tại cùng với viêm đường ruột.

BẠN NÊN LÀM GÌ NẾU CÓ TRIỆU CHỨNG ĐẦY BỤNG KHÓ TIÊU

Khi thấy cơ thể gặp những dấu hiệu bệnh gan, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh được phát hiện kịp thời ở giai đoạn đầu sẽ giúp việc chữa viêm gan cấp được dễ dàng hơn.

Bạn nên tuân thủ theo liệu pháp điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>