Sống chung với bệnh viêm gan C

Viêm gan C tuy không phổ biến như viêm gan B nhưng mức độ nguy hiểm đối với bệnh nhân thì không hề kém. Viêm gan C có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan và gây tử vong cho người bệnh.

>> Đối tượng dễ mắc viêm gan C

>> Dùng thuốc điều trị viêm gan C như thế nào?

Bệnh nhân viêm gan C cần chú ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt

Bệnh nhân viêm gan C cần chú ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt

Hiện nay, viêm gan C chưa có vaccine phòng ngừa cũng như điều trị dứt điểm. Vì vậy, để kìm hãm sự phát triển của bệnh, người bệnh cần có những chú ý trong chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

NGUYÊN TẮC KHI SỐNG CHUNG VỚI VIÊM GAN C

  • Kiêng rượu bia

Đối với những người khoẻ mạnh uống rượu đã là một điều cấm kỵ vì vậy với người nhiễm virus viêm gan C, rượu (bất kể rượu vang hay rượu mạnh) đều được coi là thuốc độc. Chất kích thích này có thể làm chức năng gan dần yếu đi, phá huỷ nó, dẫn đến xơ gan, sau đó là ung thư gan.

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng lây truyền virus viêm gan C

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng lây truyền virus viêm gan C

Mặc dù nguy cơ lây nhiêm viêm gan C lây qua đường tình dục không cao bằng viêm gan B và HIV nhưng tình dục an toàn vẫn là điều cần thiết. Khi đã bị mắc căn bệnh này, người bệnh nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh lây lan virus viêm gan C cho bạn tình.

  • Không để béo phì

Kiểm soát cân nặng giúp các phương pháp điều trị phát huy hiệu quả tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp hạn chế được bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

  • Cẩn trọng trong quá trình mang thai

Tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con chiếm khoảng 5%. Tỷ lệ này sẽ cao hơn nếu người mẹ đồng thời nhiễm cả hai loại virus viêm gan C và HIV. Vì thế người bệnh cần sự tư vấn của bác sỹ để hạn chế tối đa lây nhiễm cho con.

  • Chế độ nghỉ ngơi và luyện tập thích hợp
Người bệnh viêm gan C cần luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng

Người bệnh viêm gan C cần luyện tập thể thao để tăng cường sức đề kháng

Khi cơ thể suy nhược thì căng thẳng và làm việc quá sức sẽ gây nên các bất lợi cho gan. Hãy cố gắng tạo cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn trong khi làm việc. Bệnh nhân viêm gan C cũng cần tăng cường sức đề kháng cho mình bằng cách luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chơi cầu lông, tập yoga…

  • Tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Đa số bệnh nhân viêm gan C thường cảm thấy các phương pháp điều trị vượt quá sức chịu đựng của mình. Họ cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, dễ bị kích động và hay cáu gắt. Đây là những phản ứng phụ thường gặp do thuốc điều trị gây ra.

Vì vậy, rất nhiều người tự ý bỏ đơn thuốc và sử dụng các loại thuốc khác thay thế mà không hỏi ý kiến bác sỹ. Điều này vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến việc nhờn thuốc và giảm hiệu quả điều trị. Ở những lần phát bệnh tiếp theo, việc chữa trị sẽ rất khó khăn.

Xem thêm:

Ung thư gan, Xơ gan, Chua viem gan B, Tế bào tua điều trị viêm gan, Đông y hỗ trợ quá trình điều trị các bệnh lý gan, Gan nhiễm mỡ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>