Tế bào gốc và các ứng dụng trong y học

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng biệt hóa thành các tế bào khác nhau để thay thế cho các tế bào bị mất đi do nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý. Nhờ đặc điểm này mà người ta có thể sử dụng tế bào gốc để tạo ra các tế bào mới thay thế cho các tế bào bị tổn thương hoặc mất chức năng.

hinh-anh-te-bao-goc

Hình ảnh tế bào gốc

Các phương pháp chữa trị bệnh từ tế bào gốc cũng đang mang lại hy vọng cứu chữa nhiều căn bệnh nan y cho con người. Mặc dù chưa thực sự trở nên phổ biến, song ứng dụng trị bệnh từ tế bào gốc đã và đang mở ra hướng đi mới cho nền y học hiện đại.

Nên xem thêm: Tiềm năng của tế bào gốc, Tế bào tua điều trị viêm gan B- thành quả mới của y học

TẾ BÀO GỐC VÀ CÁC ỨNG DỤNG

  • Triển vọng trong việc trị bệnh ung thư vú:

Triển vọng điều trị ung thư của tế bào gốc được các nhà khoa học đánh giá là điều đáng được quan tâm hàng đầu trong giai đoạn hiện nay. Trong phương pháp này, tế bào gốc chủ yếu được sử dụng để thay thế cho những tế bào bị mất do các cuộc phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư vú. Hàng nghìn phụ nữ mắc phải căn bệnh này sẽ có hy vọng được chữa trị khỏi bệnh và lấy lại vẻ đẹp tự nhiên của người phụ nữ nếu như việc cấy ghép tế bào gốc thay thế các tế bào ung thư được thực hiện thành công. Ngoài ra, không chỉ những vùng bị ung thư, mà ngay cả những vết sẹo lõm do bị mất một phần mô tế bào cũng có cơ hội được phục hồi như bình thường nếu việc cấy tế bào gốc được ứng dụng trên vùng vết thương đó.

Nên xem thêm: Điều trị ung thư bằng miễn dịch tế bào DC và CIK

cac-ung-dung-cua-te-bao-goc

Các ứng dụng của tế bào gốc

  • Ứng dụng trong điều trị bệnh gan

Bệnh gan là bệnh có nguy cơ tử vong đứng thứ 4  trong các bệnh hiểm nghèo. Các nguyên nhân gây bệnh chủ yêu như: hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia, mắc các bệnh viêm gan virus. Khi chức năng gan yếu đi nó có thể làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác như tiểu đường, đa xơ cứng… và nhiều bệnh nan y khác. Việc sử dụng tế bào gốc để đưa vào thay thế cho các chức năng tế bào gan đã bị hủy diệt hoặc tổn thương do bệnh.

  • Ứng dụng chữa trị cho tổn thương não bộ

Các tổn thương ở não bộ phần lớn là do sự tổn thương hoặc mất đi của các tế bào não. Để chữa trị chứng tổn thương này, các bác sỹ sử dụng tế bào gốc phát triển tế bào não mới một cách toàn diện hơn. Các tế bào gốc này sẽ phát triển thành các tế bào não để thay thế cho những tế bào não đã bị tổn thương. Chúng sẽ phát triển và thực hiện các chức năng não bị khiếm khuyết do các chứng bệnh phổ biến như đột qụy, hay chấn thương sọ não… gây ra.

 Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm: Điều trị bệnh gan bằng tế bào tuaViem gan C, Xo gan, Ung thu ganChữa viêm gan BGan nhiễm mỡ ở giai đoạn nào là nguy hiểm nhấtNgăn ngừa viêm gan do rượu như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>