Thực phẩm ướp hàn the nguy hại cho gan

Hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm.

Ai trong chúng ta nếu thường xuyên đi chợ luôn muôn mong muốn mua được mớ cá, cân thịt tươi ngon và bắt mắt. Ngày nay do lợi nhuận mà nhiều người dùng hàn the để ướp thực phẩm vì nếu thực phẩm sẽ tươi được lâu và màu sắc trong cũng rất đẹp. Thế nhưng ăn thực phẩm chứa hàn the mang đến nhiều nguy hại cho người sử dụng, đặc biệt nguy hại cho gan.

Hàn the gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan

Hàn the gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan

Nên xem: Trà xanh sẽ gây hại cho gan nếu uống sai cách

TÁC HẠI CỦA HÀN THE VỚI GAN

Hàn the là hóa chất có tên khoa học là borat natri, kết tinh dưới dạng tinh thể màu trắng. Khi hòa tan trong nước, hàn the trở thành chất không màu, không mùi, không vị. Vì thế, người tiêu dùng chọn mua thực phẩm không thể nào phát hiện được đâu là thực phẩm đã bị ướp hàn the.

Cơ thể chỉ đào thải được khoảng 80% lượng hàn the ăn vào, phần còn lại sẽ tích tụ vĩnh viễn trong cơ thể, vì vậy sử dụng ít hàn the trong nhiều ngày cũng nguy hiểm như sử dụng nhiều hàn the trong một lần. Với hàm lượng từ 3 đến 5 gam một ngày sẽ gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn không ngon, người mệt mỏi, khó chịu, khả năng làm việc sút giảm. Với hàm lượng trên 5 gam mỗi ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển, giãm trí nhớ. Ngoài ra hàn the còn làm tổn thương và hư hại các tế bào gan, teo tinh hoàn, và là một trong những tác nhân gây ung thư.

Hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài; khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính.Trong cơ thể người, hàn the gây nên những tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gan, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể. Ăn đồ chứa nhiều hàn the có thể gây suy gan, mà suy gan có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình, bạn hãy chọn mua thực phẩm ở những nơi thực sự tin tưởng để tránh những nguy hiểm do hàn the gây ra.

 

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã – Chuyên khoa gan

Xem thêm: Viêm gan B, Viêm gan C, Xơ gan, Gan nhiễm mỡCach chua benh viem ganĂn nhiều ngô giúp bảo vệ gan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>