Tìm hiểu chung về viêm gan cấp tính

VIÊM GAN CẤP TÍNH LÀ GÌ?

Viêm gan có thể chia ra thành các thể khác nhau là bệnh viêm gan cấp tính và bệnh viêm gan mãn tính với những đặc điểm riêng. Trong đó viêm gan cấp tính là bệnh phát sinh trong thời gian ngắn, đột xuất. Đa số người mắc bệnh viêm gan cấp tính thường phục hồi sau một đến hai tháng. Nếu trong khoảng thời gian 6 tháng bệnh phát sinh và khỏi hoàn toàn thì được gọi là bệnh viêm gan cấp tính. Nếu quá 6 tháng thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

tim-hieu-chung-ve-viem-gan-cap-tinh

Viêm gan cấp tính là bệnh phát sinh trong thời gian ngắn

NGUYÊN NHÂN VIÊM GAN CẤP TÍNH

Đa số nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính là do virus viêm gan A, B, C, D, E.

Ngoài ra cũng có thể do một vài loại vi khuẩn khác không phải là virus viêm gan gây ra. Thậm chí một vài loại kí sinh trùng cũng gây nên bệnh viêm gan cấp tính. Viêm gan cấp tính còn có thể do một số loại thuốc (như thuốc chống co giật, thuốc gây tê, thuốc gây mê, acetaminophen liều cao), độc tố

Viêm gan cấp tính do rượu: Uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn có thể gây viêm gan cấp tính, ở một số còn dẫn tới tình trạng ngộ độc và tử vong

Viêm gan cấp tính do nhiễm độc hóa chất

DẤU HIỆU CẢNH BÁO VIÊM GAN CẤP TÍNH

Với một số ít bệnh nhân viêm gan cấp tính thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng nên rất khó chẩn đoán xác định bệnh. Có thể kể đến một số triệu chứng như :

Mệt mỏi, chán ăn, ngại vận động

Buồn nôn, sốt

Đau hạ sườn phải

Vàng da, vàng mắt, đau khớp

Lú lẫn, hôn mê

Khi chẩn đoán bệnh nhân được làm các xét nghiệm máu, nước tiểu để biết được chức năng gan bị ảnh hưởng như thế nào, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

xet-nghiem-chan-doan-benh-viem-gan-cap-tinh

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh viêm gan cấp tính

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN CẤP TÍNH NHƯ THẾ NÀO

Với mỗi giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra chữa viêm gan cấp phù hợp cho bệnh nhân.

Thông thường người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt hợp lý để chức năng gan được phục hồi. Không cần kiêng khem quá mức, phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Nên ăn các thức ăn có chứa chất bột đường dễ hấp thu, tiêu hóa. Ăn nhiều hoa quả ngọt, bổ sung vitamin. Dùng các thực phẩm giàu đạm nhưng ít chất béo để cơ thể phục hồi nhanh chóng, cải thiện chức năng gan.

Với người sử dụng nhiều bia rượu, đồ uống có cồn cần ngừng ngay tới khi gan phục hồi. Không sử dụng các thuốc điều trị có hại cho gan như thuốc giảm đau, chống viêm, an thần,…Nếu người bệnh nôn ói liên tục cần đưa đi cấp cứu và phải thực hiện truyền dịch, nuôi ăn qua đường truyền tĩnh mạch. Khi bệnh nhẹ điều trị ở nhà nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh cảm giác buồn nôn, chán ăn.

Nên thực hiện nghỉ ngơi, tránh lao động nặng nhọc cho tới khi cơ thể phục hồi hoàn toàn.

Thực hiện những điều trên sẽ có khả năng cao điều trị thành công bệnh viêm gan cấp tính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>