Tình trạng béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Những thanh thiếu niên thừa cân, béo phì có khả năng bị bệnh gan cao hơn 2/3 lần so với người ốm hay cân nặng bình thường. Trong đó, phải kể đến viêm gan B và C, những căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Những nguyên nhân chủ yếu bệnh gan nhiễm mỡ 

TÌNH TRẠNG BÉO PHÌ DỄ MẮC GAN NHIỄM MỠ

Nghiên cứu phân tích dữ liệu thu thập trong 40 năm từ 45.000 bệnh nhân. “Kết quả cho thấy nguy cơ bị bệnh gan nghiêm trọng gia tăng cùng với chỉ số khối cơ thể (BMI) cao”, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Hannes Hagstrom, trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska ở Stockholm (Thụy Điển).

Hiện nay, số ca bị gan, nhất là bệnh gan nhiễm mỡ không do cồn, đang gia tăng cùng với tỷ lệ thừa cân, béo phì trên thế giới. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cũng dự đoán sẽ có hơn 3 tỉ người thừa cân, béo phì vào năm 2030.

nguoi-beo-phi-de-mac-gan-nhiem-mo

Người béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ

Tiến sĩ Hagstrom cho biết tìm hiểu mối liên hệ giữa cân nặng và bệnh gan là một cách để dự đoán nguy cơ mắc bệnh trong tương lai để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Trên thực tế, y học rất khó để xác định một cá nhân có rủi ro bị gan hay không.

Các nhà khoa học cũng lưu ý những người có rủi ro bị bệnh cao là các thanh thiếu niên thừa cân béo phì khi còn trẻ và tiếp tục duy trì trạng thái này khi trưởng thành. Họ cho rằng nguyên nhân nhiều khả năng là do cơ thể chịu ảnh hưởng liên tục của tình trạng thừa cân, béo phì trong thời gian dài.

Tuy nhiên, với những người đã trưởng thành và bất ngờ mập lên nhanh trong thời gian ngắn thì có thể không phải đối mặt nguy cơ bị gan.

Tóm lại, người bệnh gan nhiễm mỡ nên giảm ăn chất béo và tăng cường ăn các loại rau và trái cây. Các loại rau và trái cây tốt nhất gồm rau lá xanh, các loại đậu và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam. Các loại rau và quả giàu chất chống oxy hoá giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan và cũng chứa nhiều folat.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám gan Kim Mã về tình trạng béo phì dễ mắc gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, cần chú ý những biểu hiện khác thường của cơ thể, qua đó có thể phát hiện và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Mọi câu hỏi hay những điều cần tìm hiểu về bệnh gan , các bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi để được các bác sĩ giải đáp và tư vấn miễn phí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>