Vàng da, mụn nhọt có phải viêm gan?

vang-da-mun-nhot-co-phai-viem-gan-1Từ lâu trong dân gian ta đã quan niệm hễ cứ vàng da, mụn nhọt là quy cho nóng gan, viêm gan. Đúng là khi mắc bệnh viêm gan thì một số người có những biểu hiện như thế nhưng không phải ai bị vàng da, mụn nhọt cũng bị viêm gan.

Vàng da do viêm gan thường có thể quan sát được khi vàng da nhiều, vàng sậm. Vàng da đi kèm với vàng mắt. Nếu vàng da ít rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn vì chúng ta là những người… da vàng. Tuy nhiên, cần lưu ý là vàng da có thể không xuất hiện trong khoảng 80% trường hợp viêm gan, các bệnh khác như sỏi đường mật, sốt rét, tán huyết… hoặc ăn nhiều thực phẩm, trái cây có màu vàng trong thởi gian dài đều có thể gây vàng da.

Cảm giác nóng trong người, nổi nhọt có thể xuất hiện ở những người có bệnh gan nặng và ở cả người có lá gan bình thường. Vì thế, với những biểu hiện  không thể kết luận được là có phải do gan bị bệnh gây ra hay không.

Khi trong người có biểu hiện vàng da hay nổi nhiều mụn nhọt thì bạn cũng nên đi khám sức khỏe bởi đây không chỉ là biểu hiện của bệnh viêm gan mà còn là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>