Vàng da ở người trưởng thành là biểu hiện nhiều bệnh?

VÀNG DA LÀ GÌ?

vang-da-o-tre-nho

Vàng da ở trẻ nhỏ

Vàng da còn gọi là hoàng đảm (đản) là biểu hiện của tình trạng tăng chất Bilirubin (sắc tố mật) trong máu. Vậy vàng da là biểu hiện của những bệnh gì.  Nhận biết vàng da thì dễ, nhưng phải tìm nguyên nhân gây vàng da thì mới giúp cho việc điều trị có hiệu quả.

Rất nhiều bệnh có thể gây vàng da do mức bilirubin trong máu tăng. Nếu nước tiểu trong thì thường là do huyết tán, tiên lượng nhẹ. Còn nước tiểu vàng đậm là dấu hiệu các bệnh gan mật.

Để xác định nguyên nhân gây vàng da, cần chú ý tiền sử cá nhân. Nếu vàng da từ bé thì bệnh mang tính chất gia đình, được gọi là bệnh Dubin-Johuson, Rotor. Vàng da có thể là biểu hiện của bệnh viêm đường dẫn mật, sỏi đường dẫn mật, viêm tụy cấp và mãn tính, bệnh sốt rét, sốt vàng da chảy máu. Và vàng da có khả năng cao của bệnh viêm gan….

Nên xem thêm: Xét nghiệm gan hết bao nhiêu tiền?Gia xet nghiem chuc nang gan

vang-da-o-nguoi-truong-thanh

Tình trạng vàng da ở người trưởng thành

  • Vàng da do viêm đường dẫn mật: Viêm đường dẫn mật hoặc viêm túi mật đều làm cho hiện tượng ứ mật hoặc tắc mật làm xuất hiện hiện tượng vàng da. Trong những trường hợp này thường có sốt cao, rét run và có thể có đau vùng túi mật (hạ sườn phải). Triệu chứng đau thường xuất hiện trước triệu chứng sốt và vàng da, có trường hợp kèm theo ngứa.
  • Vàng da do sỏi đường dẫn mật : có thể là sỏi đường dẫn mật trong gan hay ngoài gan. Sỏi ở ống mật chủ, ở ngã ba ống mật chủ – túi mật, ở cổ túi mật hoặc sỏi ở túi mật. Triệu chứng là đau quặn hay xuất hiện sau bữa ăn, đau lan ra sau lưng, lan sang trái, đôi khi túi mật căng phồng có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy. Sau đau là sốt và vàng da. Triệu chứng của sỏi đường dẫn mật hay xuất hiện từng đợt. Hậu quả xấu nhất là có thể gây thấm mật phúc mạc rất nguy hiểm đến tính mạng người bệnh hoặc làm tổn thương tế bào gan.
  • Vàng da do viêm gan (viêm gan A, B, C, D, E) : Dù là viêm gan do virut viêm gan nào cũng đều gây vàng da, vàng mắt trong giai đoạn toàn phát của bệnh. Sau thời kỳ ủ bệnh là đến giai đoạn khởi phát, sau đó là toàn phát. Trong các thể loại viêm gan gây vàng da cần lưu ý thể viêm gan cấp tính hoặc thể viêm gan thể teo gan, vàng cấp là rất nguy hiểm.

Tóm lại, vàng da không phải là một bệnh và là biểu hiện của rất nhiều bệnh. Vì thế khi bạn thấy mình bị bệnh gan, hãy chắc chắn rằng bạn biết được nguyên nhân chính xác của bệnh đó để có thể chữa trị kịp thời.Các chuyên gia phòng khám 12 Kim Mã khuyên bạn nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám để chắc chắn kết quả sau đó có phương thức điều trị kịp thời.Bạn nên nhớ không được tùy tiện chữa bệnh tại nhà.

Mọi thắc mắc về bệnh vàng da bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 0437181999 để nghe bác sĩ Phòng khám chuyên Gan Kim Mã tư vấn miễn phí cho các bạn.

Nguồn:  Phòng khám chuyên Gan Kim Mã     

Xem thêm: Viêm gan B, Viêm gan C, Gan nhiễm mỡ, Xơ gan, Viêm gan do rượu, Ung thư ganNgười lành mang virus viêm gan B có bị tổn thương?Những dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo bạn bị bệnh ganLối sống lành mạnh tốt cho bệnh nhân viêm gan CChữa viêm gan B, Điều trị viêm gan B

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>