Viêm gan C lây qua đường nào?

Viêm gan siêu vi C là bệnh viêm gan do nhiễm virus HCV (Hepatitis C Virus) gây ra. Đây là một trong những virus sừng sỏ nhất trong các virus gây bệnh viêm gan. Theo thống kê, có khoảng 85% người nhiễm virus viêm gan C cấp phát triển thành mãn tính. Hiện nay, viêm gan C chưa có vaccine phòng ngừa hiệu quả vì vậy để phòng tránh bệnh cần hiểu rõ về những con đường lây truyền.

VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Virus HCV có thể xâm nhập vào cơ thể qua một số con đường sau:

  • Lây truyền qua đường máu

Virus HCV lưu hành trong máu vì vậy đây cũng là con đường lây truyền chính của viêm gan C. Người nhận máu hoặc chế phẩm máu từ người nhiễm virus viêm gan C đều có thể bị lây nhiễm bệnh. Mặc dù các biện pháp lựa chọn người cho máu đang được áp dụng, viêm gan C vẫn có thể lọt lưới và được truyền sang người nhận.

Ngoài ra, tiếp xúc với máu của người bệnh qua việc dùng chung dao cạo râu, kéo, bàn chải đánh rang, bông băng vệ sinh, băng vết thương,…cũng làm tăng khả năng lây nhiễm HCV qua đường máu.

  • Lây truyền qua các thủ thuật trong và ngoài y khoa

Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể qua các dụng cụ y khoa (bơm tiêm, kim truyền, dao mổ, kim châm cứu…) hoặc qua các dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ không được khử trùng đúng cách.

viem-gan-c-lay-qua-duong-nao-1

Dù có tỷ lệ thấp hơn nhưng tình dục vẫn là con đường lây nhiễm chính của viêm gan C

  • Lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con tuy nhiên tỉ lệ khá thấp, khoảng trên dưới 5%. Mặc dù viêm gan C không lây qua sữa mẹ nhưng các bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan C vẫn được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà nên sử dụng bình để tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể làm virus lây lan.

  • Lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng với tỷ lệ thấp hơn rất nhiều so với viêm gan B. Virus viêm gan C tồn tại trong tinh trùng, tinh dịch của người bệnh, khi trình quan hệ tình dục có thể xâm nhập vào cơ thể người lành qua các vết xước ở niệu đạo.

Ngoài ra, lây truyền viêm gan C còn có thể liên quan nghề nghiệp. Vì vậy, nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch, và kim tiêm sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm HCV. Trong Y khoa, bệnh nhân lọc máu và nhóm những người lọc thận có tần suất nhiễm HCV cao hơn trong cộng đồng. Đặc biệt có một số trường hợp mắc bệnh không xác định được nguyên nhân lây truyền.

Theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, khi nhiễm HCV, người bệnh cần được thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị hợp lý. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của các bác sỹ, kể cả với các loại thuốc nam lành tính bởi virus viêm gan C có khả năng kháng thuốc cao, dễ gây biến chứng và khó khăn trong điều trị.

>>>> Xem thêm: Phác đồ điều trị bệnh viêm gan siêu vi C

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>