Xạ trị ung thư gan

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các các tế bào ung thư. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư gan.

Có nhiều loại xạ trị khác nhau được áp dụng trong điều trị ung thư gan:

BỨC XẠ NỘI VI

dau-hieu-ung-thu-gan

Bức xạ nội vi

Bức xạ nội vi là phương pháp sử dụng một chất phóng xạ hoạt tính, được đưa vào có chọn lọc đến khối u thông qua một mạch máu chính mang máu đến gan (động mạch gan).

Nên xem: Điều trị khỏi hẳn viêm gan C trong vòng 8 tuần

XẠ TRỊ NGOẠI VI

xa-tri

Bức xạ ngoại vi

Xạ trị ngoại vi sử dụng một thiết bị bên ngoài cơ thể để cung cấp bức xạ tới khối u. Trong một vài trường hợp xạ trị ngoại vi được dùng để thu nhỏ khối u gan, hạn chế các triệu chứng của bệnh như các cơn đau. Tuy nhiên phương pháp này không được áp dụng thường xuyên như phẫu cắt một phần của gan hay thủ thuật thuyên tắc hóa chất. Bởi vì xạ trị ngoại vi liều cao có thể gây tổn hại tới các mô gan bình thường.

Trước khi người bệnh bắt đầu điều trị, các bác sỹ và chuyên gia sẽ thực hiện đo đạc cẩn thận để xác định các góc bức xạ chuẩn và liều lượng phù hợp. Xạ trị thường không đau và chỉ diễn ra trong vài phút.

Với sự xuất hiện của xạ trị không gian 3 chiều (3D-CRT), các bác sĩ có thể nhắm mục tiêu bức xạ đến khối u gan chính xác hơn, giảm tác động có hại đến các mô khỏe mạnh lân cận. Xạ trị không gian 3 chiều giúp nâng cao hiệu quả điều trị và giảm bớt tác dụng phụ.

Tác dụng phụ của xạ trị

Xạ trị có thể gây ra một số thay đổi ở da như tình trạng da bị đỏ (giống như bị cháy nắng), phồng rộp và bong tróc.

  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Mệt mỏi.
  • Thiếu hụt tế bào máu

Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khi kết thúc xạ trị.

Nguồn: Phòng khám Gan

Xem thêm:

Viêm gan B, Nguyên nhân viêm gan BPhác đồ điều trị viêm gan C, Dieu tri viem gan bNguyên nhân viêm gan C, Viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>